Đức cân nhắc sử dụng “cơ chế ngừng hoạt động” để tiếp tục thực hiện Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Đức đang xem xét thực hiện “cơ chế tạm dừng hoạt động” đối với tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 trong trường hợp Nga giảm vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Tờ WirtschaftsWoche của Đức hôm 5/2 đưa tin, cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Maas đều tuyên bố không rút khỏi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bất chấp sức ép của chính quyền Mỹ.
Đồng thời, tờ WirtschaftsWoche cho biết, chính phủ Đức được cho là đang thảo luận về khả năng thiết lập một “cơ chế ngừng hoạt động” - có thể được sử dụng trong trường hợp Nga bị cáo buộc là cố gắng đe dọa cắt nguồn cung khí đốt qua Ukraine.
 Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Berlin chưa tính đến việc hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Ngoại trưởng Maas khẳng định rằng một cơ chế như vậy sẽ buộc Nga không thể sử dụng nguồn cung cấp khí đốt như một công cụ để gây áp lực chính trị đối với Ukraine.
Trước đó, hôm 3/2, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ giám sát tiến độ hoàn thành hoặc chứng nhận dự án xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga tới Liên minh châu Âu (EU) và sẽ ra quyết định trừng phạt nếu hoạt động diễn ra.
Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Ba Lan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ khiến EU phụ thuộc ngày càng nhiều vào khí đốt của Nga.
Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden gần đây đã yêu cầu Đức phải đưa ra một “gói giải pháp” giải quyết “những quan ngại của Washington” về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh ở khu vực Trung Âu.
Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, mặc dù các bất đồng với Nga đang gia tăng, nhưng Berlin vẫn chưa tính đến việc hủy bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Theo Thủ tướng Merkel, mặc dù nước Đức lên án các vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao châu Âu mới đây và không loại trừ việc trừng phạt Nga, nhưng vào thời điểm hiện tại, Đức không tính đến việc hủy dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.  
“Chúng tôi lên án việc Nga bỏ tù nhân vật đối lập Alexei Navalny và trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan, Thụy Điển. Đối với các sự kiện gần đây, tôi luôn nói rằng chúng tôi bảo lưu quyền tiếp tục trừng phạt, đặc biệt là với các cá nhân tại Nga. Tuy nhiên, quan điểm về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không bị tác động vào thời điểm này”, bà Merkel cho hay.
 Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ euro đã hoàn thành được hơn 90%.
Nhà lãnh đạo Đức cũng lưu ý rằng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn toàn là dự án kinh tế, đồng thời nhấn mạnh “các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ không phải là cách tốt nhất để giải quyết những khác biệt”.
Bất chấp "sự khác biệt sâu sắc" giữa Nga và EU, bao gồm cả Đức, Thủ tướng Merkel cho rằng châu Âu vẫn cần phải duy trì đối thoại với Nga về nhiều vấn đề địa chiến lược.
Quan hệ giữa các nước châu Âu với Nga đang trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây xung quanh vụ việc liên quan đến nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny. Tuần trước chính quyền Nga đã bỏ tù nhân vật này sau khi người này hoàn thành việc trị bệnh tại Đức và về nước.
Các nước châu Âu lên án vụ bắt giữ và bỏ tù ông Navalny và yêu cầu Nga lập tức thả người. Tuy nhiên, phía Nga chỉ trích các nước châu Âu đã đạo diễn vụ việc nhân vật này bị đầu độc, đồng thời trục xuất 3 nhà ngoại giao Đức, Ba Lan, Thụy Điển vì đã tham gia các cuộc biểu tình mà chính quyền Nga cho là “bất hợp pháp” nhằm ủng hộ ông Navalny.
Trong khi đó, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ euro đã hoàn thành được hơn 90%. Dự án này bị đình trệ từ cuối năm 2019, song nhà thầu chính của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã nối lại việc lắp đặt tuyến đường ống còn dang dở từ tháng 12 năm ngoái./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần