Đức hối thúc EU áp lệnh cấm vận khí đốt Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm 3/4 kêu gọi EU thảo luận về biện pháp cấm nhập khẩu khí đốt của Nga sau khi các quan chức Ukraine và châu Âu cáo buộc quân đội Nga thực hiện các hành động tàn bạo gần Kiev.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói: "Cần phải có phản ứng. Không thể im lặng trước những tội ác như vậy".

Hiện tại chính quyền Berlin vẫn bác bỏ lời kêu gọi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, cho rằng nền kinh tế Đức và các nước châu Âu khác quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga, nước đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt cho châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên đài truyền hình ZDF cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã nhắc lại lập trường của chính phủ, đồng thời cho biết Đức đang giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, nhưng chưa thể từ bỏ hoàn toàn ngay lập tức.

Tuy nhiên, sức ép để chính phủ Đức đưa ra các biện pháp triệt để hơn ngày càng tăng trong bối cảnh cuộc xung đột quân sự tại Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng. Trả lời phỏng vấn đài ARD ngày 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho rằng các bộ trưởng EU lúc này cần phải thảo luận về một lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga sau khi các quan chức Ukraine và châu Âu cáo buộc lực lượng Nga có hành động tàn bạo tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev.

Các nước thành viên EU đang thúc đẩy khối nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trước thông tin do Kiev tiết lộ rằng Moscow hành quyết thường dân không vũ trang tại các thị trấn của Ukraine. Hiện Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị tăng cường các hành động hiện có - như kiểm soát xuất khẩu đối với hàng hóa công nghệ, trừng phạt hoàn toàn các ngân hàng bị cắt khỏi khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT - và mở rộng danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Trong khi đó, Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni hôm 2/4 cho biết bất kỳ biện pháp trừng phạt bổ sung nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến lĩnh vực năng lượng của châu Âu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào cuối ngày ngày 3/4 cho biết các đồng minh phương Tây sẽ nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong những ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan, Moscow hôm 3/4 đã đề nghị họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 4/4 để làm rõ các thông tin liên quan vụ phát hiện nhiều thi thể tại thị trấn Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4 tuyên bố lực lượng của họ không sát hại dân thường ở Bucha. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không một cư dân địa phương nào phải chịu bất cứ hành vi bạo lực nào".