Đức, Mỹ đồng loạt gửi xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Động thái nhằm tạo bước đột phá trong cuộc chiến Nga-Ukraine đã kéo dài suốt 10 tháng qua. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây nhất trí điều xe chiến đấu bộ binh giúp Ukraine chống lại Nga, một ngày sau khi Pháp cho biết sẽ cung cấp xe bọc thép riêng cho Kiev nhằm tạo bước đột phá trong cuộc chiến đã kéo dài suốt 10 tháng qua. 

Xe chiến đấu Bradley của Mỹ tại Latvia, tháng 2/2017. Ảnh: AP
Xe chiến đấu Bradley của Mỹ tại Latvia, tháng 2/2017. Ảnh: AP

Thông báo chung được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa ông Biden và  ông Scholz, kéo theo diễn biến mới trong việc hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine - quốc gia đã yêu cầu tới 700 xe bọc thép để giúp đẩy lùi quân Nga.

“Mỹ dự định cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Bradley, trong khi Đức có kế hoạch cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Marder,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 5/1. 

Ukraine đã nhiều lần khẳng định, họ cần 600 đến 700 xe chiến đấu bộ binh cộng với 300 xe tăng từ phía tây để quân đội của họ có cơ hội chọc thủng các vị trí ngày càng kiên cố của Nga dọc tiền tuyến.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ và Đức vẫn thận trọng trong việc cung cấp phương tiện tiêu chuẩn của NATO cho Ukraine, do lo ngại động thái bị Nga hiểu là hành động leo thang căng thẳng. 

Nhà Trắng cho biết thêm, Đức cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot, bên cạnh hệ thống mà Mỹ đã cam kết hồi tháng trước. Cả hai quốc gia sẽ hỗ trợ huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng Marders và Bradleys, mặc dù chưa rõ số lượng mỗi bên sẽ cung cấp.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần