Đức: SPD thắng lợi tại bầu cử Nghị viện Hamburg

Chia sẻ

KTĐT - Như vậy, ước tính SPD sẽ có 63 ghế, CDU có 28 ghế, đảng Xanh có 14 ghế, đảng Cánh tả và FDP mỗi đảng có 8 ghế tại Nghị viện bang.

KTĐT - Như vậy, ước tính SPD sẽ có 63 ghế, CDU có 28 ghế, đảng Xanh có 14 ghế, đảng Cánh tả và FDP mỗi đảng có 8 ghế tại Nghị viện bang.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử trước thời hạn Nghị viện bang Hamburg ngày 20/2 cho thấy đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) có thể giành thắng lợi tuyệt đối với 48,6% số phiếu bầu, tăng mạnh so với tỉ lệ 34,1% trong cuộc bầu cử năm 2008.

Trong khi đó, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền chỉ giành được 21,9% số phiếu so với 42,6% năm 2008, mức tồi tệ nhất của CDU từ trước tới nay ở bang này.

Đảng Xanh dự kiến giành được 11,2% số phiếu bầu và đảng Cánh tả dự kiến giành được 6,4% số phiếu. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) dự kiến giành được 6,5% số phiếu và sẽ có đại diện trong Nghị viện bang sau 7 năm vắng bóng.

Như vậy, ước tính SPD sẽ có 63 ghế, CDU có 28 ghế, đảng Xanh có 14 ghế, đảng Cánh tả và FDP mỗi đảng có 8 ghế tại Nghị viện bang.

Dự kiến, ông Olaf Scholz sẽ trở thành Thị trưởng thứ Nhất của Hamburg, tương đương chức Thủ hiến bang, vì Hamburg là 1 trong 3 thành phố có quy chế bang ở CHLB Đức bên cạnh Berlin và Bremen.

Đây là thắng lợi quan trọng đối với SPD, mở màn cho năm "siêu bầu cử" ở Đức với tổng cộng có 7 bang sẽ bầu lại nghị viện bang trong năm nay.

Tiếp sau cuộc bầu cử Nghị viện bang Hamburg sẽ là cuộc bầu cử ở các bang Sachsen-Anhalt, Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần