Đức tìm cách "lấp khoảng trống" khí đốt từ Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gói biện pháp bổ sung đã được công bố hôm 19/6 nhằm đảm bảo Đức có đủ khí đốt trong suốt mùa đông.

Chính phủ Đức đang nỗ lực tăng cường dự trữ khí đốt sau khi Nga giảm nguồn cung năng lượng này. Động thái mà Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định nhằm gây bất ổn thị trường năng lượng.

Một cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Muhldorf, Đức. Ảnh: Bloomberg
Một cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Muhldorf, Đức. Ảnh: Bloomberg

Gói biện pháp bổ sung đã được công bố hôm 19/6 nhằm đảm bảo Đức có đủ khí đốt trong suốt mùa đông.

Cụ thể, chính phủ sẽ cung cấp các hạn mức tín dụng bổ sung cho công ty cho vay thuộc sở hữu nhà nước KfW để đảm bảo việc cung cấp khí đốt tại các khu vực lưu trữ. Berlin cũng có kế hoạch khuyến khích ngành công nghiệp ít tiêu thụ năng lượng và khởi động các nhà máy than để duy trì việc sử dụng khí đốt ở mức tối thiểu.

“An ninh nguồn cung hiện được đảm bảo. Nhưng tình hình là nghiêm trọng," ông Habeck cho biết trong một tuyên bố. “Mức tiêu thụ khí đốt phải giảm hơn nữa, và đổi lại, lượng khí đốt phải được đưa vào các kho chứa nhiều hơn, nếu không tình hình sẽ trở nên eo hẹp vào mùa đông.”

Nguồn khí đốt từ Nga tới các quốc tiêu thụ năng lượng lớn nhất của Châu Âu, như Đức và Italia đã bắt đầu sụt giảm kể từ tuần trước. Việc này làm dấy lên lo ngại về sự thiếu hụt nhiên liệu cung cấp cho sản xuất công nghiệp và sưởi ấm cho các hộ gia đình.

Bloomberg cho biết, dòng chảy qua đường ống Nord Stream - hành lang khí đốt quan trọng của Nga tới châu Âu - đã bị cắt giảm 60%. 

Ủy ban châu Âu cho biết Nga đang sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một công cụ “tống tiền”. Động thái của Nga đã khiến giá cả năng lượng tăng hơn 50% trong tuần qua, thúc đẩy lạm phát vốn đã cao ở châu lục này. Kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, Đức đã chuẩn bị cho việc cắt giảm và khai thác mọi nguồn lực sẵn có để lấp đầy khoảng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra. Đức phụ thuộc vào khí đốt của Nga cho 35% nhu cầu sử dụng và "khách hàng" tiêu thụ khí đốt lớn nhất của châu Âu đang cố gắng tránh một cú sốc về nguồn cung.

Habeck nói: “Rõ ràng chiến lược của ông Putin là khiến chúng ta lo lắng, tăng giá và chia rẽ bị chia rẽ. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó."

Đức sẽ cung cấp cho Trung tâm giao dịch quản lý thị trường khí đốt thanh khoản mà họ cần để mua thêm khí đốt để lấp đầy các điểm lưu trữ. Điều đó là cần thiết để Đức đạt được mục tiêu đạt được 80% các trang web lưu trữ vào ngày 1 tháng 10 và 90% vào ngày 1 tháng 11.

Ngay sau khi Nga cắt dòng chảy qua Nord Stream 1 vào tuần trước, các khách hàng mua khí đốt của EU đã bắt đầu khai thác khí đốt từ các điểm lưu trữ để thay thế dòng chảy bị thiếu.

Cơ quan năng lượng Đức cho biết,  mức dự trữ khí đốt của Đức đã tăng lên tổng cộng 56,7% vào thứ Bảy từ mức 56,3% vào thứ Sáu, nhưng vẫn dưới mức trung bình cho thời điểm này trong năm.