Dừng cho vay ngoại tệ đối với DN muốn hưởng chênh lệch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 31/3/2016, nhóm doanh nghiệp chỉ muốn vay ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất cao sẽ bị cấm cho vay ngoại tệ.

Việc dừng cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới sẽ góp phần ổn định thị trường ngoại hối và tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng nội tệ.
Dừng cho vay ngoại tệ đối với DN muốn hưởng chênh lệch. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Dừng cho vay ngoại tệ đối với DN muốn hưởng chênh lệch. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ngày 8/12/2015, NHNN ban hành Thông tư 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú (Thông tư 24).

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Bùi Quốc Dũng cho biết, theo Thông tư 24, trường hợp doanh nghiệp chỉ muốn vay ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất cao sẽ bị cấm cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31/3/2016. Bởi thực chất bản thân họ chỉ có nhu cầu tiền VND chứ không phải ngoại tệ.

Đây là nhóm đối tượng vay ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam.

Như vậy, theo Thông tư 24, qui định về thời hạn đến 31/3/2016 với nhóm đối tượng này không tác động nhiều đến nhu cầu sử dụng ngoại tệ của doanh nghiệp.

Diễn biến thực tế thời gian qua cho thấy, các chính sách đồng bộ về giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ, kiểm soát chặt chẽ các nhu cầu cho vay đã mang lại các kết quả tích cực. Thị trường ngoại tệ và tỉ giá ổn định, nguồn cung dồi dào, các nhu cầu hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần