“Đường vào phóng sự điều tra” của nhà báo Ngọc Trân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, NXB Văn hóa - Văn nghệ vừa cho ra mắt độc giả cuốn sách “Đường vào phóng sự điều tra” của nhà báo Ngọc Trân.

“Đường vào phóng sự điều tra” của nhà báo Ngọc Trân là cuốn sách dày 201 trang là tài liệu tham khảo thú vị dành cho các bạn trẻ muốn trở thành phóng viên điều tra giỏi. Phần lớn những gì được trình bày, thảo luận trong cuốn sách này đều dựa trên kiến thức, kinh nghiệm của nhiều phóng viên, nhà nghiên cứu trong nước lẫn ngoài nước và của tác giả sách.

Có thể xem cuốn sách như một “thiên phóng sự điều tra” về báo chí điều tra theo một phương pháp nhất định. Tác phẩm gồm hai phần chính: săn tin và viết lách. Phần một là giúp người đọc nắm vững những kỹ năng điều tra rồi sử dụng chúng vào công việc hằng ngày. Nó được thiết kế nhằm cung cấp một số kỹ thuật nghiên cứu và phân tích cần thiết để chuẩn bị cho việc viết bài chuyên sâu và phóng sự điều tra, trong đó bao gồm cả những kỹ thuật mới liên quan đến Internet như tìm nguồn tin thông qua mạng xã hội.
Bìa cuốn sách "Đường vào phóng sự điều tra"
Bìa cuốn sách "Đường vào phóng sự điều tra"
Mục tiêu của phần viết lách là giúp người đọc viết lách. Sách còn có một phụ lục về đạo đức của nhà báo tiếp cận theo hướng thực tế. Đó là một yêu cầu khách quan: hành xử theo các tiêu chuẩn đạo đức sẽ tạo thêm sự tin cậy nơi độc giả.Và giống như bất cứ nghề chân chính nào, nghề báo cũng phải có đạo đức. 
Nhà báo Ngọc Trân hiện là cố vấn biên tập Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, giảng viên thỉnh giảng Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Ông từng được Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh trao Giải nhất Phóng sự - Điều tra; Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Huy chương vì Sự nghiệp Báo chí.

Nhà báo Ngọc Trân từng xuất bản các cuốn sách: "Khám phá nghề biên tập"; "Kinh tế học ồ quá dễ!"; "Viết tin, bài đăng báo"; "Thuật viết lách từ A đến Z".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần