Duyên Yết phát triển cây ăn quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn chục năm nay, một số hộ dân thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã đưa cây bưởi Diễn về trồng trong vườn nhà.

Cây ưa đất và với bàn tay người chăm chút, bưởi Diễn đã bén rễ và kết trái đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Phan Văn Huân
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Phan Văn Huân
Ông Phan Văn Huân là một trong số những người đầu tiên đưa bưởi Diễn về trồng trên vùng đất Duyên Yết. Cách đây gần 15 năm, ông đã mạnh dạn đưa giống bưởi Diễn về trồng thử nghiệm trên khu vườn của gia đình. Từ đó đến nay, khu vườn hơn 2 sào bưởi Diễn của gia đình ông đã phát triển tốt và kết trái đều đặn. Theo ông, để bưởi Diễn “bén duyên” đất bồi ven sông cần sự chăm sóc đúng kỹ thuật và nắm được đặc tính sinh trưởng của giống bưởi này. Bưởi Diễn tuy là giống bưởi quý nhưng không cần chăm sóc cầu kỳ. Do vậy, nếu đất quá tốt hay bón phân quá nhiều, bưởi chỉ tốt lá và cho quả không nhiều, ăn không ngon. Vì thế, sau 2 năm đầu chăm sóc, bước sang năm thứ ba khi bưởi đã trổ hoa và kết quả thì những loại phân thường bón như NPK, phân chuồng, mùn rơm nên giảm dần. Hơn nữa, qua kinh nghiệm thực tế, ông cho rằng nên trồng bưởi Diễn ở nơi đất khô ráo. Như thế, bưởi sẽ phát triển tốt và sai quả. Hiện nay, gia đình ông có khoảng 50 gốc bưởi Diễn. Mỗi năm cho thu nhập khoảng 50 - 60 triệu đồng. 

Gia đình ông Phan Văn Thành, ở thôn Duyên Yết cũng trồng bưởi Diễn khoảng hơn 10 năm nay. Hiện, gia đình ông có khoảng 90 gốc bưởi Diễn. Trong đó, trên 70 gốc đã cho thu hoạch từ 6, 7 năm nay, những gốc còn lại đang ra lộc xanh tốt. Để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, theo ông, khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Thời kỳ chăm sóc phải chú ý đến các loại sâu bệnh như bệnh nấm gỉ sắt, nhện đỏ, ruồi vàng và bọ xít nhỏ. Hơn nữa, thân cây rất hay bị sâu đục thân. Vì vậy, ngoài bón phân, đắp gốc, việc quan trọng là phải thường xuyên theo dõi, phát hiện và khắc phục sâu bệnh cho cây. Cũng theo ông Thành, để bảo quản bưởi được lâu, giữ nguyên hương vị thơm ngon thì khi bưởi vào độ chín, nên thu hoạch vào lúc trời nắng đẹp. Hiện nay, bưởi Diễn của gia đình ông quả to, đẹp bán được 35.000 đồng/quả, quả nhỏ hơn từ 20.000 - 25.000 đồng/quả. Nhờ vậy, mỗi mùa bưởi, đất vườn nhà đã mang lại cho gia đình ông trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, dưới tán bưởi, gia đình còn kết hợp trồng thêm 20 gốc chanh đào, mỗi năm cũng cho thu khoảng 4 - 5 triệu đồng.

Phát triển cây ăn quả đang là hướng làm giàu hiệu quả của người dân thôn Duyên Yết. Cùng với các mô hình măng tây xanh, thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn đã trở thành cây đặc sản giúp bà con nông dân Duyên Yết làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.