EC chỉ định người điều phối đàm phán với Anh về Brexit

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk vừa chỉ định nhà ngoại giao Bỉ Didier Seeuws điều phối các cuộc đàm phán với Anh về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Ông Didier Seeuws - cố vấn lâu năm của cựu Chủ tịch EU Herman Van Rompuy cho đến năm 2014, sẽ đứng đầu nhóm phụ trách đặc biệt để đàm phán về việc Anh rời EU. Ông Didier Seeuws cũng từng là Phát ngôn viên của cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt từ năm 1999 - 2008, người ủng hộ mạnh mẽ sự hội nhập sâu rộng của EU.
Nhà ngoại giao Didier Seeuws sẽ là người điều phối các cuộc đàm phán.
Nhà ngoại giao Didier Seeuws sẽ là người điều phối các cuộc đàm phán.
 
EC cũng đã thành lập "Nhóm phụ trách Điều 50" để chuẩn bị các đề xuất pháp lý cho việc Anh chấm dứt tư cách thành viên EU. Các cuộc đàm phán pháp lý chi tiết với London dự kiến sẽ được điều hành bởi người đứng đầu EU và Ủy ban châu Âu đứng đầu là Chủ tịch Jean-Claude Juncker.

Người dân Anh đã lựa chọn rời khỏi EU với tỷ lệ 51,9% ủng hộ; 48,1% phản đối trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử diễn ra vào ngày 23/6. Tuy nhiên, quá trình đàm phán về quyết định này sẽ diễn ra ít nhất là trong 2 năm, theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon.