EC, Đức lên tiếng khi Nga giảm mạnh dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch EC tuyên bố châu Âu cần sẵn sàng cho việc Nga khóa van khí đốt, trong khi Phó Thủ tướng Đức cảnh báo ‘tình hình nghiêm trọng’ khi Nga giảm cung cấp khí đốt.

Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Robert Habeck. Ảnh: Tass
Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Robert Habeck. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trả lời kênh truyền hình ARD hôm 25/7, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Robert Habeck cảnh báo về tình hình nghiêm trọng ở nước này trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga tiếp tục cắt giảm.

 “Chúng tôi đang đối mặt tình huống nghiêm trọng về nguồn cung khí đốt  và người dân cần hiểu điều đó” - ông Habeck cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Đức phải giảm lượng khí đốt tiêu thụ.

Phó Thủ tướng Habeck nói rằng các biện pháp giảm tiêu thụ khí đốt phải được thực hiện liên tục, đồng thời đề cập đến một số nguồn cung khí đốt khác từ Hà Lan và Na Uy. “Tất cả bây giờ phụ thuộc vào mức độ tiết kiệm khí đốt của chúng ta”, ông Habeck cho biết và cảnh báo các kịch bản có thể xảy ra cho mùa đông.

Theo Phó Thủ tướng Đức, nguồn cung cấp khí đốt cho ngành công nghiệp sẽ giảm trước khi các khu dân cư tư nhân hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện bị thiếu khí đốt.

Ông Habeck thừa nhận điều này sẽ gây ra tình trạng gián đoạn một số chuỗi sản xuất nhất định ở Đức và châu Âu. “Cần phải tránh điều này bằng mọi giá. Đây là lý do vì sao Đức phải giảm lượng tiêu thụ khí đốt từ 15-20%” – Phó Thủ tướng Habeck cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố châu Âu nên chuẩn bị cho việc ngừng cung cấp hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Tass
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Tass

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin DPA hôm 25/7, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: "Hiện tại, Nga đang cung cấp một phần khí đốt cho châu Âu, và không cung cấp cho 12 nước thành viên EU. Chính vì vậy, châu Âu phải chuẩn bị kịch bản xấu nhất cho việc Moscow cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho EU”.

Bà Ursula von der Leyen kêu gọi các nước ít phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga cũng tham gia vào các nỗ lực tiết kiệm năng lượng, nhằm đối phó với khả năng Moscow ngắt hoàn toàn dòng chảy khí đốt sang châu Âu. “Ngay cả các quốc gia thành viên EU không nhận nhiều khí đốt từ Nga cũng không thể tránh khỏi hậu quả của việc Moskva ngừng cung cấp khí đốt cho thị trường chung EU,” lãnh đạo EC nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch EC cũng kêu gọi các nền kinh tế EU gắn kết vượt qua khó khăn bởi cuộc khủng hoảng khí đốt sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước thành viên.

Mới đây, EC hối thúc các nước thành viên EU cắt giảm 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt trong những tháng tới. Theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp của EU, mỗi nước thành viên sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm tiêu thụ khí đốt ít nhất 15% trong giai đoạn tháng 8/2022-3/2023.

Thời gian qua, tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom giảm lượng khí đốt vận chuyển cho châu Âu. Nhiều quốc gia EU lo ngại Moscow đang dùng khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt của khối này liên quan đến chiến sự tại Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời khẳng định Moscow là đối tác tin cậy.

Trong thông báo đưa ra ngày 25/7, Gazprom cho biết sẽ giảm lưu lượng khí đốt vận chuyển qua Nord Stream đến châu Âu xuống còn 20% từ ngày 27/7, với lý do phải đem một tuabin đi bảo trì. Điều này sẽ dẫn đến công suất của trạm nén Portovaya giảm xuống gần một nửa, từ 67 triệu mét khối xuống còn 33 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày.