EU bất đồng về đề xuất cấm thị thực công dân Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hiện đang chia rẽ về vấn đề cấm thị thực du lịch với người Nga khi Ukraine tiếp tục kêu gọi áp đặt lệnh cấm.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Anadolu
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Anadolu

Tờ Politico.eu ngày 16/8 đưa tin Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ông không ủng hộ lệnh cấm đi lại trên toàn EU đối với công dân Nga.

Thủ tướng Scholz từ chối ủng hộ những lời kêu gọi ngày càng tăng đối với lệnh cấm trên toàn EU đối với việc cấp thị thực du lịch với công dân Nga, ngay cả khi một số quốc gia Bắc Âu hành động đơn phương đưa ra các hạn chế về thị thực của họ.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp với lãnh đạo các nước Bắc Âu tại Oslo hôm 15/8, Thủ tướng Đức lập luận rằng “đây không phải là cuộc xung đột của người dân Nga", nói rằng những gì đang diễn ra là "cuộc chiến của ông Vladimir Putin”, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước EU phân biệt giữa dân số Nga nói chung và giới lãnh đạo nước này.

Cũng tại cuộc họp báo tại Oslo, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết, lệnh cấm thị thực nên được thảo luận ở cấp độ EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết chính phủ nước này đang xem xét về vấn đề trên.

Vấn đề cấm thị thực du lịch với người Nga đang ngày càng gây chia rẽ các nước EU, khi Ukraine tiếp tục kêu gọi áp đặt lệnh cấm. Czech, Litva, Estonia, Latvia và Ba Lan đã ngừng cấp một số thị thực nhất định đối với công dân Nga. Thậm chí, chính quyền Tallinn còn thông báo vào giữa tuần trước rằng những người Nga có thị thực Schengen do Estonia cấp sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.

Thủ tướng Scholz trước đây đã nghi ngờ về tính hiệu quả của biện pháp này, cho rằng lệnh cấm toàn diện đối với tất cả người Nga sẽ làm suy yếu mục đích và tác dụng của các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đã được áp dụng đối với những người ủng hộ cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Czech Jan Lipavs tuần trước cho biết ông muốn nêu vấn đề này tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Praha vào cuối tháng 8 này.

EU đã đình chỉ việc đi lại bằng đường hàng không với Nga sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, nhưng các nước trong khối Schengen vẫn tiếp tục cấp thị thực cho người Nga.

Theo RT, những nước ủng hộ lệnh cấm toàn diện cho rằng không nên cho phép những người Nga tận hưởng kỳ nghỉ ở châu Âu khi cuộc xung đột quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine. Ba quốc gia Baltic, gồm Estonia, Latvia và Litva, đã ngừng cấp thị thực cho công dân Nga, là những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm trên toàn EU.

Phát biểu với tờ Deutsche Welle của Đức cuối tuần trước, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis nêu quan điểm riêng của ông rằng không người Nga nào, bất kể quan điểm của họ về cuộc xung đột quân sự với Ukraine như thế nào được phép vào khu vực Schengen.

Tuy nhiên, có khá nhiều tiếng nói trong EU đã lên tiếng phản đối đề xuất cấm thị thực đối với người Nga. Mới đây, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho rằng những hạn chế mạnh mẽ như vậy sẽ là bất hợp lý và nên xem xét cụ thể đối với các trường hợp xin cấp thị thực.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này dự kiến ​​sẽ diễn ra trong cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng EU vào ngày 31/8 tại Gymnich của Đức.

Bình luận về đề xuất cấm thị thực của một số quốc gia EU, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước nói rằng Moscow hy vọng các nước EU sẽ “sáng suốt” trong vấn đề này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần