EU có thể sẽ đồng ý gia hạn Brexit lần thứ 3

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bản dự thảo của Liên minh châu Âu, được ký ngày 27/10, dự kiến khối này có thể gia hạn tiến trình Brexit lần thứ 3 đến ngày 31/1/2020.

Thủ tướng Anh Borisir Johnson.
Liên minh châu Âu (EU) được dự báo sẽ đồng ý cho phép Anh trì hoãn tiến hành Brexit thêm 3 tháng nữa, theo một tài liệu dự thảo được hãng tin CNBC tiết lộ.
Theo kế hoạch, các đại sứ châu Âu ​​sẽ có cuộc họp trong ngày 28/10 để xem xét yêu cầu của Vương quốc Anh về việc trì hoãn việc “ly hôn” EU. Được biết, trong bản dự thảo được ký hôm 27/10 trước thềm phiên họp quan trọng này, nhiều khả năng EU sẽ đồng ý cho London được gia hạn Brexit đến ngày 31/1/2020.
“Với mục đích cho phép hoàn thiện tất cả các bước cần thiết để phê chuẩn việc rút khỏi thỏa thuận Brexit, việc đồng ý gia hạn tiến trình rời khỏi EU phải được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua” - theo nội dụng của bản dự thảo.
Dự thảo nêu rõ: “Thỏa thuận Brexit sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng sau khi các Bên hoàn thành các thủ tục phê chuẩn tiến trình thực hiện, kết thúc muộn nhất vào ngày 31/1/2020”.
Tuy nhiên, EU khẳng định sẽ không có thêm bất kỳ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận Brexit với Anh trong tương lai.
Hội đồng châu Âu tái khẳng định rằng bất kỳ cam kết, tuyên bố hoặc hành động đơn phương nào khác của Vương quốc Anh phải phù hợp với điều khoản và quan điểm đã thống nhất với EU trước đó, đồng thời London không được cản trở việc thực hiện Brexit.
Trước đó, hồi đầu tháng này, Vương quốc Anh đã đề nghị EU trì hoãn tiến trình Brexit đến ngày 31/1/2020.
Vài ngày sau đó, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Borisir Johnson, song tuyên bố cần thêm thời gian để phê duyệt các điều khoản cần thiết.
Chính phủ Anh đã lên kế hoạch rời khỏi EU vào ngày 31/10/2019 sau khi được khối này 2 lần gia hạn tiến trình Brexit.