EU không đạt đồng thuận về biện pháp giới hạn giá với khí đốt Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự kiến, các Bộ trưởng năng lượng châu Âu sẽ tiếp tục nhóm họp vào tuần tới để xem xét các giải pháp mới cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Tại cuộc họp khẩn hôm 9/9, các bộ trưởng năng lượng EU không đạt đồng thuận về biện pháp giới hạn giá với khí đốt Nga. Ảnh:  Getty
Tại cuộc họp khẩn hôm 9/9, các bộ trưởng năng lượng EU không đạt đồng thuận về biện pháp giới hạn giá với khí đốt Nga. Ảnh:  Getty

Theo hãng tin Tass, Ủy viên Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), bà Kadri Simson, hôm 9/9 thông báo rằng các bộ trưởng năng lượng của EU không đạt đồng thuận về việc áp mức giá trần với khí đốt của Nga.

Theo bà Simson, trong tuần tới, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra các đề xuất mới để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt sau khi Nga đóng cửa vô thời hạn đường ống Nord Stream 1. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức các cuộc họp kỹ thuật với các quốc gia đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Quan chức EU cũng cảnh báo rằng việc áp đặt biện pháp giới hạn giá với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), nguồn năng lượng mà khối này đang đẩy mạnh nhập khẩu để bù đắp nguồn cung khí đốt thiếu hụt từ Nga, có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, cũng nêu quan điểm tương tự, khi cho rằng nếu áp giá trần với LNG, nhiều khả năng các nhà cung cấp nguồn năng lượng này sẽ rời bỏ thị trường châu Âu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng xác nhận, các bộ trưởng năng lượng EU không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với khí đốt của Nga trong cuộc họp khẩn ngày 9/9 tại Brussels (Bỉ), đài RT đưa tin.

“Không có giải pháp nào được đưa ra mà chỉ có tranh chấp chính trị. Chúng tôi hy vọng rằng tuần tới hoặc tuần sau đó, không chỉ các quốc gia thành viên, mà cả Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra các đề xuất quan trọng bằng văn bản” - hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Szijjarto cho biết.

Trước đó, ông Szijjarto nói rằng việc áp giá trần khí đốt Nga đi ngược lại lợi ích của cả châu Âu và Hungary. Theo Ngoại trưởng Hungary, nguồn cung khí đốt của Moscow cho châu Âu sẽ giảm ngay lập tức nếu EU áp giá trần với khí đốt Nga.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 9/9, ông Josef Sikela - Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Czech, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, nhấn mạnh rằng Ủy ban châu Âu cùng các bộ trưởng năng lượng EU cần phối hợp nhằm tìm kiếm giải pháp để hạ giá năng lượng “càng sớm càng tốt”.

Tại cuộc họp bất thường của các bộ trưởng năng lượng EU hôm 9/9 ở Brussels, EC đã đề xuất một loạt giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao, bao gồm việc áp đặt mức giới hạn chung đối với giá khí đốt nhập khẩu vào châu Âu, dù là từ Nga hay từ các quốc gia khác. EC dự định sẽ áp đặt giới hạn giá khí đốt của Nga ở mức 520 euro/1.000 mét khối. Bên cạnh đó, EC yêu cầu các nước thành viên EU giảm 10% lượng điện tiêu thụ  so với mức trung bình hàng tháng trong 5 năm gần đây và giảm thêm 5% lượng điện tiêu thụ vào giờ cao điểm.

EC cũng đề xuất thiết lập giới hạn giá đối với điện sản xuất tại các doanh nghiệp có chi phí năng lượng thấp hơn so với các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt, gồm điện hạt nhân, thủy điện, điện gió, cũng như trợ cấp giá điện cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp dễ bị tổn thương.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần