EU muốn tịch thu tài sản Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 5/5 nói rằng Liên minh châu Âu (EU) nên sử dụng những tài sản của Nga bị phong tỏa cho việc tái thiết Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AP
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AP

Theo RT, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kêu gọi tịch thu các tài sản của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Moscow để phân bổ chúng cho việc tái thiết Ukraine,

“Tôi tin rằng việc tịch thu những tài sản bị phong tỏa của Nga là cực kỳ quan trọng, đồng thời nên sử dụng số tài sản này cho việc tái thiết đất nước (Ukraine). Cá nhân tôi thấy kế hoạch này rất thuyết phục” - ông Michel nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine.

Ông Michel cho biết đã nêu đề xuất này với Hội đồng châu Âu để có thể tìm ra “một số ý tưởng khả thi về giải pháp pháp lý phù hợp với các nguyên tắc của chính quyền các nước, tạo điều kiện cho việc tịch thu tài sản của các cá nhân Nga bị EU hoặc các quốc gia khác trên thế giới trừng phạt”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hội đồng châu Âu thừa nhận để có thể thực hiện được đề xuất của ông là “không đơn giản xét trên bình diện pháp lý”.

“Có 27 hệ thống pháp luật trên khắp EU và ở nhiều quốc gia thành viên EU, vì vậy đề xuất này cần được tòa án đưa ra quyết định mới có thể thực hiện được. Cần có thời gian để mọi thứ được xem xét, đó là một quá trình khó khăn và lâu dài” – ông Michel giái thích.  

Lời đề nghị của Chủ tịch Hội đồng châu Âu lặp lại những ý tưởng đã được chính phủ Mỹ đưa ra trước đó. Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Nhà Trắng đã đưa ra những "đề xuất toàn diện" nhằm mục đích buộc các "nhà tài phiệt" của Nga phải chịu trách nhiệm với hậu quả của cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Các đề xuất bao gồm "thiết lập một cơ quan hành chính hợp lý" có thể tịch thu các tài sản bị trừng phạt và chuyển chúng cho Ukraine để "khắc phục hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga”.

Moscow sau đó đã lên tiếng chỉ trích các kế hoạch của Washington, đồng thời cho rằng việc này “không khác hành vi chiếm đoạt tài sản tư nhân mà Mỹ đang tìm cách biện minh một cách sai trái”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “một tiền lệ rất nguy hiểm”, và là bằng chứng cho thấy “tất cả các giá trị được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực quyền sở hữu tư nhân, kinh tế và chính trị đã trở nên mỏng manh đến mức nào”.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm 24/4 thông báo đang thảo luận với Mỹ về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ông Shmygal khẳng định Ukraine cần tới 5 tỷ USD hỗ trợ tài chính mỗi tháng và cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhất trí với con số đó.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ, EU và một số quốc gia khác đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Moscow.

Chính phủ Mỹ đã phong tỏa nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD của các nhà tài phiệt Nga. Các nước phương Tây đã bắt giữ hơn một chục du thuyền trị giá khoảng 2,5 tỷ USD của giới tài phiệt Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.