EU nỗ lực chấm dứt xung đột Nga-Ukraine “càng sớm càng tốt”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội đồng EU đã quyết định bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine lên tới 500 triệu euro.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: Tass
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU không phải là bên khiến cuộc xung đột ở Ukraine lan rộng mà đang nỗ lực kiềm chế cuộc khủng hoảng này.

Quan chức ngoại giao cấp cao EU nhấn mạnh rằng Brussels đang cố gắng kiềm chế cuộc xung đột để không gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác, cũng như không để có thêm vũ khí sát thương được sử dụng. "Chúng tôi đang thực hiện những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến sự tại Ukraine càng sớm càng tốt” - ông Borrell cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AFP cho biết Hội đồng EU đã quyết định bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine lên tới 500 triệu euro.

Khoản viện trợ mới đã nâng tổng số viện trợ của EU cho Ukraine lên 1,5 tỷ euro. Ông Borrell khẳng định EU sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine để nước này bảo vệ lãnh thổ và người dân của mình cũng như ngăn chặn thiệt hại trong thời gian tới.

Lô viện trợ mới bao gồm thiết bị và vật tư cho quân đội Ukraine, thiết bị bảo vệ cá nhân, bộ dụng cụ sơ cứu và nhiên liệu, cũng như thiết bị quân sự được thiết kế để hỗ trợ phòng thủ.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2. Sau đó, EU, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga. EU đã cấm nhập khẩu than và xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga, cũng như cấm các ngân hàng Nga và Belarus hoạt động trong hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT.