EU sẵn sàng đối phó nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức phụ trách năng lượng EU cho biết khối này sẵn sàng hành động trong trường hợp Nga cắt nguồn cung khí đốt sang châu Âu khi xung đột Nga-Ukraina tiếp tục leo thang.

Phát biểu với đài CNBC hôm 3/3, bà Kadri Simson - Ủy viên phụ trách Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố EU sẵn sàng hành động trong trường hợp Nga cắt nguồn cung khí đốt sang châu Âu khi cuộc xung đột quân sự giữa Moscow và Kiev trở nên căng thẳng hơn.

Theo RT, Nga cung cấp gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu qua đường ống Yamal-Europe. Ảnh: Bloomberg
Theo RT, Nga cung cấp gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu qua đường ống Yamal-Europe. Ảnh: Bloomberg

EU tiếp nhận phần lớn nguồn cung khí đốt từ Nga. Trong năm 2020, Nga cung cấp khoảng 43% khí đốt vào EU, sau đó đến Na Uy với tỷ lệ khoảng 20%.

Tuy nhiên, sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga liên quan đến việc Moscow thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraina vào tuần trước, hiện đang có những lo lắng về khả năng Điện Kremlin sẽ có thể trả đũa bằng cách cắt nguồn cung khí đốt sang châu Âu.

Bà Kadri Simson nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chứng kiến từ những tình huống trước đây liên quan đến tình hình tại bán đảo Crimea, chúng tôi áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga, sau đó Nga đã trả đũa. Lần này chúng tôi đã sẵn sàng ứng phó nếu Moscow thực thi biện pháp đáp trả về năng lượng. Chúng tôi có kế hoạch cụ thể trong trường hợp bị gián đoạn một phần hoặc toàn bộ nguồn cung khí đốt từ Nga”.

Châu Âu vốn đã phải đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng trong những tháng cuối năm ngoái, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang gây thêm sức ép đối với nguồn cung khí đốt tại khu vực này. Giá khí đốt giao ngay trong phiên giao dịch ngày 2/3 đã thiết lập kỷ lục mới khi vọt lên 205 USD/tấn.

Trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Ukraine leo thang, Ủy ban châu Âu (EC) gần đây khẳng định rằng họ muốn chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga. “Chúng tôi đơn giản không thể phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp có khả năng gây tổn hại đến chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi cần phải có nhiều nhà cung cấp năng lượng khác,” Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết hồi đầu tuần.

Trước đó, hôm 2/3, EU đã công bố danh sách 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - hệ thống tin nhắn thanh toán tài chính toàn cầu - nhằm trừng phạt việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các ngân hàng bị EU loại khỏi SWIFT gồm: VTB, Bank Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Bank Rossiya, Sovcombank và VEB.

Trong một diễn biến liên quan, RT đưa tin, dữ liệu do nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt châu Âu Gascade theo dõi cho thấy, dòng khí đốt đi về phía Tây của Nga sang Đức qua đường ống Yamal-Europe đã ngừng chảy.

Theo Gascade, nguồn cung khí đốt đi về phía Tây chủ yếu ở mức khoảng 17,5 triệu kWh/h tại điểm đo Mallnow trong khoảng 10 giờ trước khi ngừng hoạt động. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 3/3 nói rằng họ đang vận chuyển khí đốt đến châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng.

Vào tháng 12/2021, phần đường ống Đức-Ba Lan của tuyến đường ống khí đốt Yamal-Europe đã chuyển sang chế độ ngược lại, chảy về phía Đông, khi Ba Lan sử dụng nguồn cung dự trữ từ Đức thay vì mua thêm khí đốt của Nga tại thị trường giao ngay, nơi ghi nhận mức giá cao nhất gần như mỗi ngày. Truyền thông phương Tây vào thời điểm đó cáo buộc Gazprom cố tình cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Tuy nhiên, Gazprom vẫn vận chuyển khí đốt về phía Tây trong những ngày gần đây do nhu cầu tăng cao ở châu Âu. Tập đoàn năng lượng Nga cũng đã tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine.

Theo RT, Nga cung cấp gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu qua đường ống Yamal-Europe và chiếm 15% nguồn cung cấp về phía Tây của đất nước.