EU sắp chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị tuyên bố EU đã thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 và bước vào một giai đoạn mới, theo đó sẽ giám sát lây nhiễm tương tự như quy trình thực hành đối với bệnh cúm.

EU sắp tuyên bố chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
EU sắp tuyên bố chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, theo dự thảo của EC dự kiến được công bố và thông qua ngày 27/4, cột mốc này đạt được sau khi tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch ở EU giảm dần do sự lây lan của biến thể Omicron, ít độc lực hơn biến thể trước đó và nhờ khả năng miễn dịch của hơn 70% dân số châu Âu, trong đó một nửa đã được tiêm mũi tăng cường.

"Thông báo này đưa ra một cách tiếp cận mới để quản lý đại dịch Covid-19 trong những tháng tới, chuyển từ chế độ khẩn cấp sang phương thức quan lý dịch bền vững hơn," dự thảo tài liệu của EU nêu rõ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định thời điểm bắt đầu và kết thúc đại dịch, một động thái có ý nghĩa pháp lý rộng rãi đối với nhiều ngành bao gồm bảo hiểm và các hãng dược phẩm. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa cho rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc.

Trong khi đó, dự thảo, do Ủy viên Y tế của EU Stella Kyriakides chuẩn bị và sẽ được thông qua trong ngày 27/4, cảnh báo rõ ràng dịch Covid-19 vẫn hiện diện ở châu Âu, đồng thời khuyến cáo các nước nên giữ nguyên trạng thái của mình và sẵn sàng áp dụng các biện pháp khẩn cấp nếu cần thiết.

Tuy nhiên, EC cho rằng cần có một cách tiếp cận mới để giám sát đại dịch và sàng lọc có hệ thống những người có triệu chứng của bệnh và những người mà họ đã tiếp xúc - một biện pháp mà một số quốc gia trong khối đã từ bỏ.

Dự thảo lưu ý: “Việc giám sát không còn dựa trên việc xác định và báo cáo số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19, thay vào đó tập trung vào dữ liệu về tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, số ca bệnh nặng và hiệu quả của vaccine”.

Dự thảo của EC cũng nhấn mạnh, vaccine vẫn cần thiết trong cuộc chiến chống lại Covid-19, khuyến nghị các nước EU xem xét các chiến lược để tăng cường tiêm chủng cho trẻ em trước năm học tới.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia duy trì giám sát các ca mắc Covid-19, cho rằng thế giới đang "xem nhẹ" cách thức virus lây lan do tỷ lệ xét nghiệm giảm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần