Eurozone có dấu hiệu lấy lại đà phục hồi tăng trưởng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS tại Eurozone đã tăng từ 51,6 điểm trong tháng 11/2013 lên 52,7 điểm trong tháng cuối cùng của năm.

Hoạt động chế tạo của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 12/2013 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 30 tháng qua. 

Đây là tín hiệu mới nhất làm dấy lên hy vọng Eurozone đang lấy lại đà phục hồi tăng trưởng sau khi bị giảm tốc trong quý 3/2013 vừa qua. 

 
Công nhân làm việc tại nhà máy Playmobil tại Dietenhofen, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại nhà máy Playmobil tại Dietenhofen, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS tại Eurozone đã tăng từ 51,6 điểm trong tháng 11/2013 lên 52,7 điểm trong tháng cuối cùng của năm. 

PMI trên 50 điểm cho thấy ngành chế tạo của khu vực này đang tăng trưởng. Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, PMI ngành chế tạo tăng lên mức cao kỷ lục trong 30 tháng, với 54,3 điểm, trong khi PMI ngành chế tạo của nền kinh tế lớn thứ ba "lục địa già," Italy, cũng tăng từ 51,4 điểm trong tháng trước lên 53,3 điểm trong tháng 12/2013.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn sau "cơn bão nợ công" kéo dài gần 5 năm qua, song hoạt động chế tạo tại Hy Lạp đã có dấu hiệu cải thiện với PMI đạt 49,4 điểm - mức cao nhất trong 54 tháng qua.

Tuy nhiên, PMI của Hy Lạp vẫn ở dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy sản lượng ngành chế tạo vẫn tăng trưởng âm.

Trong khi đó, ngành chế tạo của Tây Ban Nha, nước cũng vừa trải qua cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng, có dấu hiệu tăng trưởng khi PMI đạt 50,2 điểm. 

Ông Chris Williamson, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của hãng cung cấp dữ liệu Markit, cho rằng ngành chế tạo tăng trưởng trở lại đang giúp củng cố sự phục hồi vẫn còn mong manh của Eurozone.

Theo ông, khu vực này đang có một khởi đầu tốt cho năm 2014 với các hợp đồng mới trong ngành chế tạo và hoạt động xuất khẩu gia tăng. 

Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, khu vực chế tạo vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi PMI chỉ đạt 47 điểm - mức thấp nhất trong bảy tháng gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng PMI đã "thổi phồng" những khó khăn hiện nay của Pháp bởi những số liệu chính thức cùng với doanh số bán xe vừa công bố cho thấy ngành chế tạo nước này hoạt động tốt hơn nhiều. 

Ngân hàng trung ương Pháp và Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia mới đây cũng dự báo nước này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 0,4-0,5% trong quý 4/2013 và sự phục hồi này sẽ được duy trì trong năm nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nhờ khu vực chế tạo khởi sắc mà lĩnh vực việc làm cũng có nhiều tín hiệu khả quan so với năm 2013. Số lượng việc làm giữ được mức ổn định trong tháng 12 tại Eurozone, và tại một số quốc gia như Đức, Italy, Iceland, số việc làm được tạo thêm đã tăng đáng kể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần