FBI khám xét dinh thự của ông Trump: Triển vọng có thể tồi tệ?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nước Mỹ bị chấn động bởi chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử từ trước đến nay khi tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Cục điều tra liên bang (FBI) lục soát.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Theo những gì được FBI và Bộ Tư pháp Mỹ loan báo liên quan đến vụ việc này, thì trong số những tài liệu FBI lấy đi từ tư dinh của ông Trump có cả tài liệu tuyệt mật. Và lý do nhà riêng của ông Trump bị FBI lục soát, là FBI nghi ngờ ông Trump khi rời khỏi Nhà Trắng hồi cuối tháng 1/2021 đã mang theo nhiều tài liệu mật mà luật pháp Mỹ quy định phải được giao nộp cho cơ quan lưu trữ quốc gia. FBI nghi ngờ ông Trump vi phạm luật về tình báo và phản gián.

Chuyện tày đình về pháp lý và chính trị ở nước Mỹ khi ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát tư dinh trên cơ sở áp dụng luật về tình báo và phản gián. Ông Trump lập tức cáo buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden sử dụng FBI vào mục đích chính trị và thể hiện mình là nạn nhân của sự truy sát về chính trị bởi phía hành pháp và tư pháp ở nước Mỹ.

Ông Trump cho rằng phía chính phủ và tư pháp tìm mọi cách để ngăn cản mình tái ứng cử tổng thống lần nữa. Những lực lượng trung thành với ông Trump bị kích động và Đảng Cộng hòa tập hợp ở phía sau ông Trump.

Nhưng nếu những nghi ngờ của FBI rồi đây chứng tỏ là sự thật thì nước Mỹ sẽ bị chấn động chính trị còn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Khung hình phạt cho hành vi vi phạm luật tình báo và gián điệp là tù nhiều năm và cấm đảm trách bất kỳ chức vụ, cương vị quyền lực nào ở nước Mỹ.

Chỉ với những gì đã được FBI công bố thôi cũng đã đủ để thấy FBI có lý do xác đáng để hành động như đã hành động và ông Trump không hoàn toàn vô can như vẫn luôn quả quyết. Chỉ như vậy không thôi cũng đã đủ để làm lu mờ dần triển vọng ông Trump có thể tái ứng cử tổng thống và ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng thắng cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần