FED cân nhắc động thái chưa có tiền lệ trước lạm phát lập đỉnh 40 năm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang cân nhắc khả năng sẽ tăng lãi suất lên mức 100 điểm cơ bản trong bối cảnh lạm phát đã tăng ở mức cao nhất trong 40 năm trở lại đây.

Chỉ số giá CPI tại Mỹ đã tăng ở mức cao nhất kể từ tháng 11/1981. Ảnh: Bloomberg
Chỉ số giá CPI tại Mỹ đã tăng ở mức cao nhất kể từ tháng 11/1981. Ảnh: Bloomberg

“Mọi khả năng đều đang được cân nhắc,” Chủ tịch FED tại Atlanta Rapheal Bostic nói khi đề cập đến khả năng FED nâng mạnh lãi suất.

CPI lập đỉnh 40 năm

Theo nguồn tin của Reuters, ông Bostic là một trong những thành viên FED trong vài tuần qua đã bày tỏ ý định ủng hộ việc cơ quan này lần thứ hai liên tiếp tăng lãi suất thêm 75 điểm tại thời điểm cuộc họp chính sách tới đây vào ngày 26-27/7.

Tuy nhiên, khi các số liệu thống kê mới nhất được công bố cho thấy giá cả hàng hoá tăng giá đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lên 9,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, việc cân nhắc mức tăng lãi suất cao hơn có thể sẽ được tính đến.

Các nhà đầu tư giao dịch tương lai có mối quan hệ chặt chẽ với chính sách lãi suất của FED đã đưa ra những động thái đầu tiên: hiện các giao dịch đang đặt kì vọng vào 80% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tới.

Đây là tỉ lệ đáng kể khi trước đó, khả năng này chỉ là 1/9 trước thời điểm các báo cáo của FED được công bố, cho thấy lạm phát đang tăng mạnh theo từng tháng.

Việc thị trường kì vọng FED sẽ có động thái mạnh nhằm đối phó với lạm phát cũng đang làm gia tăng lo ngại các chính sách tới sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Hiện lãi suất đối với trái phiếu kho bạc dài hạn đã giảm mạnh, chỉ dấu cho thấy nhà đầu tư nhận định tăng trưởng tương lai sẽ suy giảm.

“Chỉ số CPI trong tháng 6 là một thảm hoạ đối với FED. Lãi suất trái phiếu giảm có nguy cơ dẫn tới suy thoái, trong khi FED đã khẳng định họ sẽ ưu tiên nhằm đảm bảo ổn định giá cả thị trường hơn mọi mục tiêu khác," cố vấn của công ty tư vấn SGH Macro Tim Duy nói.

Trong khi đó, Ngân hàng TƯ Canada ngày thứ Tư cũng đã nâng lãi suất điều hành lên mức 100 điểm cơ bản để đối phó với lạm phát, mức tăng cao nhất trong gần 24 năm trở lại đây.

Gia tăng nguy cơ lạm phát

Rõ ràng Chủ tịch FED Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng lo ngại về sự bất ổn của thị trường trước nguy cơ lạm phát.

Trong tháng 6, FED thay vì tăng lãi suất ở mức 50 điểm cơ bản như kế hoạch, đã quyết định nới lên 75 điểm khi lạm phát trong tháng 5 ở mức cao hơn dự báo.

Việc lạm phát tiếp tục tăng và quan điểm của FED trong việc kiểm soát xu hướng tăng có thể sẽ sớm đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Một khảo sát của FED được công bố trong tuần này cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng bi quan về triển vọng nền kinh tế, với một nửa số được hỏi cho rằng nguy cơ suy thoái đã tăng lên, trong khi đa phần cho rằng đà tăng giá sẽ còn kéo dài cho đến hết năm.

“Khi nguồn cung hàng hoá vẫn chưa được cải thiện, FED sẽ chỉ có thể tăng lãi suất nhằm giúp cân bằng cán cân cung-cầu trên thị trường, và khi đó, suy thoái sẽ ngày càng rõ ràng hơn,” James Knightley, kinh tế trưởng tại ING nói.