FED kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ dù kinh tế Mỹ tăng trưởng “nóng”

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - FED đã quyết định giữ lãi suất ở mức thấp gần 0%, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và những năm tiếp theo.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài ngày 16 - 17/3, tất cả các thành viên Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - bộ phận đưa ra quyết sách trong FED, nhất trí giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0 - 0,25%. Đây là mức lãi suất mà Ngân hàng T.Ư Mỹ đã áp dụng từ tháng 3/2020. FED cũng giữ nguyên quy mô chương trình mua vào trái phiếu ở mức 120 tỷ USD mỗi tháng, và nhắc lại rằng tốc độ mua tài sản này sẽ duy trì cho tới khi "có thêm bước tiến quan trọng" tới mục tiêu việc làm và lạm phát.
 FED cam kết sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và những năm tiếp theo.
Trong tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp chính sách ngày 17/3, lãnh đạo FED dự báo trong năm 2021, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt tăng trưởng GDP lên tới 6,5% - mức cao nhất kể từ năm 1980.
Dù đưa ra nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế, Chủ tịch FED Jerome Powell và các quan chức Ngân hàng T.Ư Mỹ khẳng định không tăng lãi suất một cách vội vàng, đồng thời nhắc lại cam kết giữ lãi suất gần 0% thêm vài năm. "Các thành viên của FOMC đang thiết lập chính sách sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024” - Chủ tịch Powell thông báo tại buổi họp báo, đồng thời khẳng định hiện còn quá sớm để bàn về việc thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản của FED.
Những lo ngại về việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​hoặc giảm bớt việc mua tài sản của FED, trong những tuần gần đây đã giúp đưa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có thời hạn dài hơn lên mức cao nhất trong một năm. Trong ngày 17/3, có thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng vọt lên 1,689% - mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Đợt tăng kỷ lục của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong hơn một tháng qua đã châm ngòi cho làn sóng tranh cãi liệu FED có ra tay kìm hãm đà tăng này hay không.
Tuy nhiên, đề cập đến xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, Chủ tịch Powell đã bác bỏ quan điểm cho rằng FED nên hành động dựa vào diễn biến thị trường. Ông nhấn mạnh rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện nay của FED, bao gồm chương trình mua tài sản là phù hợp.
Những bình luận của Chủ tịch Powell tại một cuộc họp báo dường như trấn an các nhà đầu tư trước lo ngại rằng tỷ lệ lạm phát cao hơn có thể thúc đẩy ngân hàng T.Ư tăng lãi suất, điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. “Chủ tịch FED thể hiện quan điểm khá rõ ràng rằng ông hài lòng về tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ, song thời điểm hiện tại chưa cần thiết phải thắt chặt chính sách tiền tệ” - Michael Lorizio - chuyên gia về thu nhập cố định cao cấp tại Manulife Investment Management ở Boston nhận định.
Cuộc họp quan trọng của FED diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục khởi sắc. Số việc làm mới đã tăng trong tháng 2/2021 và nhiều bang tiếp tục nới biện pháp hạn chế, có thể đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa những mục tiêu mà FED đề ra. Mặc dù có thêm 380.000 công việc mới trong khu vực phi nông nghiệp vào tháng trước, số việc làm ở Mỹ hiện vẫn giảm 9,5 triệu so với năm 2020. Lạm phát cũng đang ở dưới mục tiêu 2% của FED.
Giới phân tích nhận định FED cũng thể hiện quan điểm mang tính “diều hâu hơn” trong bản cập nhật chính sách tiền tệ, khi tuyên bố sẵn sàng "điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ nếu thích hợp nếu rủi ro xuất hiện". Một trong những rủi ro này có thể là lạm phát tăng đột biến, dù FED đã dự báo tỷ lệ lạm phát có thể đi lên trong những tháng tới. Các rủi ro khác bao gồm vấn đề sức khỏe cộng đồng, thị trường lao động và các điều kiện thị trường tài chính. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần