FED thận trọng giữa thắt chặt chính sách và thúc đẩy lạm phát

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 15/6 đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED tuyên bố nâng lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng, duy trì dự báo lãi suất sẽ tăng thêm một lần nữa từ nay đến cuối năm đồng thời đưa ra một số thông tin chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán hiện có quy mô lên tới 4.500 tỷ USD. Như vậy mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (áp dụng cho những khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng) nằm trong khoảng 1 - 1,25%.
 Chủ tịch FED Janet Yellen

Trong cuộc họp báo hậu tuyên bố, Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết kế hoạch bán bớt tài sản sẽ được triển khai “khá sớm” nếu như nền kinh tế diễn biến đúng theo mà FED kỳ vọng.Về kế hoạch giải tỏa số tài sản khổng lồ đã mua vào trong các đợt nới lỏng định lượng, FED đưa ra lộ trình bán 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 4 tỷ USD trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản thế chấp mỗi tháng.
FED đã tăng lãi suất thêm 1% trong vòng 2 năm qua khi nền kinh tế Mỹ đang trải qua một trong những thời kỳ tăng trưởng dài nhất – tuy nhiên Fed thừa nhận sự tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại. Lạm phát ở Mỹ vẫn còn thấp, ngay cả khi tăng trưởng việc làm tiếp tục được cải thiện, và mặc dù sự tăng lên của lãi suất đã được phản ánh trong chi phí của hầu hết các khoản vay nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn không thay đổi, cho thấy các quyết định từ FED vẫn chưa có tác động đầy đủ đến nền kinh tế Mỹ.
Những hành động và phát ngôn cho thấy FED đang thận trọng cân bằng giữa một bên là nhu cầu thắt chặt chính sách trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh và một bên là nhận thức tỷ lệ lạm phát vẫn thấp một cách đáng ngạc nhiên. Dữ liệu được công bố hôm 14/6 cho thấy, tỷ lệ lạm phát lõi (không tính đến thực phẩm và năng lượng) của nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc 4 tháng liên tiếp, xuống còn 1,7% trong tháng 5. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 25-26/7. Trong khi đó, thị trường dự báo lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 9 và sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018. Tuy nhiên, nếu lạm phát không tiếp tục tăng hoặc tăng trưởng việc làm dừng lại, khi đó FED có thể sẽ điều chỉnh lại kế hoạch.
Nhận định việc FED nâng lãi suất lần này, các chuyên gia khẳng định tác động về mặt tâm lý sẽ lớn hơn so với thực tế. Điều quan trọng là dòng tiền khối ngoại vẫn liên tục đổ ròng vào thị trường chứng khoán Việt Nam, bất chấp dự báo tăng lãi suất. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó có thể bị ảnh hưởng khi mà các thị trường lớn trên thế giới vẫn diễn biến tích cực. Việc FED tăng lãi suất đã có lộ trình, hình thành nên xu hướng trong hơn một năm nay và thị trường chứng khoán Việt Nam đã đón nhận với tâm lý khá tích cực. Việc điều hành các chính sách vĩ mô trong nước đã tính trước yếu tố này nên neo tỷ giá và chỉ biến động trong một khoảng biên độ nhất định. Do đó, việc FED nâng lãi suất theo lộ trình với biên độ nhỏ sẽ không tác động nhiều tới thị trường.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần