G7 cam kết hỗ trợ phòng không cho Ukraine trước loạt tấn công từ Nga

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái của Nga được cho là liên tiếp tấn công các mục tiêu ở Ukraine. 

Các cường quốc kinh tế toàn cầu mới đây cam kết tăng cường khả năng quân sự cho Kiev, tập trung vào phòng không. 

Một khu chợ địa phương bị pháo kích trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở Donetsk, Ukraine - khu vực do Nga kiểm soát, ngày 12/12. Ảnh: Reuters
Một khu chợ địa phương bị pháo kích trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở Donetsk, Ukraine - khu vực do Nga kiểm soát, ngày 12/12. Ảnh: Reuters

Cụ thể, các nhà lãnh đạo G7 khẳng định sẽ "đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp của Ukraine" sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi cung cấp xe tăng, pháo binh và vũ khí tầm xa hiện đại để chống lại cuộc xâm lược tàn khốc của Nga.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 tại một cuộc họp trực tuyến, ủng hộ ý tưởng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu đặc biệt, trong nỗ lực mang lại hòa bình cho đất nước của ông.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào việc thực hiện kế hoạch hòa bình 10 điểm của Kiev, trong đó nhấn mạnh đến việc Nga rút toàn bộ quân khỏi Ukraine và không có nhượng bộ về lãnh thổ từ phía Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 12/12 cho biết nước này sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa nhằm vào các điểm phóng máy bay không người lái của Nga. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/12 khẳng định với ông Zelensky rằng ưu tiên của Washington là tăng cường khả năng phòng không của Ukraine. Mỹ cũng đã vận chuyển lô thiết bị điện đầu tiên tới Ukraine theo một gói viện trợ đã được thỏa thuận vào tháng trước.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nga đang "cố tình đẩy Ukraine vào lạnh giá khi mùa đông đến". 

Moscow đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine đã khiến hàng triệu người phải di tản và hàng nghìn người không tham chiến thiệt mạng. 

Khủng hoảng năng lượng

Ông Zelensky cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 hỗ trợ Ukraine thêm 2 tỷ m3 khí đốt tự nhiên trước tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, đẩy hàng triệu người vào cảnh mất điện dưới cái lạnh âm độ.

Sergey Kovalenko, người đứng đầu YASNO, công ty cung cấp điện cho Kiev, cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng giới hạn tiêu thụ điện ở thủ đô vẫn đang có thể cầm cự. 

Cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraine hôm 12/12 đã nối lại các hoạt động sau khi Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để tấn công hai nhà máy năng lượng hai ngày trước đó. Nhà điều hành lưới điện Ukrenergo cho biết điện lưới đang dần được khôi phục đáp ứng nhu cầu của khoảng 1,5 triệu người.