Gần 35.000 hộ dân vùng thiên tai được tái định cư đến nơi ở an toàn

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới kết quả thực hiện Đề án Chiến lược Quốc gia phòng chống thiên tai đến năm 2020 của Bộ NN&PTNT.

 Hàng vạn hộ dân vùng thiên tai được tái định cư đến nơi ở an toàn. Ảnh: Vũ Sinh.
Thực hiện các nội dung của Đề án, hơn 10 năm qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng nhà tránh lũ cho các hộ dân ở khu vực miền Trung. Trong đó, đã triển khai thí điểm chính sách hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó lũ, lụt tại 7 tỉnh ở vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.
Hiện, đang tiếp tục mở rộng thực hiện với mục tiêu hỗ trợ 25.817 hộ nghèo thuộc 13 tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận có chỗ ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Kết quả đến nay, Chương trình đã hỗ trợ 12.937 hộ nghèo hoàn thành xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt.
Chương trình bố trí dân cư cũng đạt kết quả đáng khích lệ. Những năm qua, các bộ ngành, địa phương đã di chuyển trên 34.964 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về thiên tai (sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lũ, sụt lún đất…) và hàng nghìn hộ ở phân tán trong rừng phòng hộ, đặc dụng. Qua đó, từng bước giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản khi có mưa lũ, hạn chế phá rừng, di cư tự do. Đồng thời, góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và củng cố quốc phòng, an ninh.
Bên cạnh đó, các dự án bố trí dân cư đã xây dựng được nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt của các hộ di dân. Cụ thể bao gồm: 2.826 km đường giao thông nội vùng, 209 công trình thủy lợi nhỏ, 368 hệ thống nước sinh hoạt, 638 giếng (bể), 193 trạm biến áp, 477 km đường điện trung và hạ thế, 666 phòng học, 7 công trình trạm y tế, 65 nhà văn hóa, 75 cầu nông thôn. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp góp phần cải thiện đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.