Gắn quy hoạch với lợi ích của dân

Chia sẻ

KTĐT - Mặc dù chỉ có 6 xã triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), ít nhất trong số 19 huyện, thị xã, nhưng tiến độ thực hiện của các xã trên địa bàn Sơn Tây còn rất chậm. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ đề ra, thị xã Sơn Tây đang tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn trong xây dựng NTM.

Tiến độ chậm
 
Đề án xây dựng NTM của xã Sơn Đông, xã điểm NTM của thị xã Sơn Tây gồm 53 dự án thành phần. Đến cuối năm 2012, xã mới phê duyệt và triển khai được 33 dự án, trong đó hoàn thành được 15 dự án. Sau hai năm triển khai xây dựng NTM, xã Sơn Đông mới đạt và cơ bản đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 5 tiêu chí chưa đạt. Đây là kết quả khá khiêm tốn so với các xã điểm trên địa bàn thành phố.
 
Ông Nguyễn Long Giang, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết, trong số 5 tiêu chí chưa đạt, có 3 tiêu chí rất khó hoàn thành là thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo và cơ cấu lao động. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn tới 7%, gấp hơn 2 lần so với yêu cầu NTM.Tại xã Kim Sơn, theo kế hoạch năm 2012, xã phải dồn điền đổi thửa được 30ha, còn lại hoàn thành trong năm 2013.
 
 
Gắn quy hoạch với lợi ích của dân - Ảnh 1
Đường liên thôn tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây.
 
Tuy nhiên cho tới nay, kế hoạch năm 2012 của xã vẫn chưa hoàn thành. Ông Lưu Bá Rồng, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn chia sẻ, do năng lực của cán bộ còn hạn chế nên đến nay, xã Kim Sơn mới có 7/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt NTM.Theo UBND thị xã Sơn Tây, sau hai năm triển khai Chương trình 02-Ctr/TU, ngoài xã điểm Sơn Đông, tiến độ xây dựng NTM tại các xã còn lại khá chậm.
 
Trong đó, xã Cổ Đông mới đạt 11/19 tiêu chí; 3 xã Thanh Mỹ, Đường Lâm, Xuân Sơn cơ bản hoàn thành từ 5 - 7 tiêu chí NTM. Nhiều tiêu chí như giao thông, cơ sở vật chất trường học, thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo... chỉ có 1/6 xã đạt được. Đặc biệt, cả 6/6 xã chưa đạt các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, cơ cấu lao động và thủy lợi.
Tích cực vào cuộc
 
Nguyên nhân dẫn đến tiến độ xây dựng NTM tại thị xã Sơn Tây chậm là do huy động vốn từ doanh nghiệp và nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn của các xã phần lớn dựa vào đấu giá đất xen kẹt nhưng việc triển khai lại gặp nhiều vướng mắc.
 
Ngoài ra, theo ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, công tác tuyên truyền và triển khai của các xã chưa sâu, rộng và quyết liệt. Chính vì vậy, bước sang năm 2013, UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu các xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp tham gia xây dựng NTM. Trong đó, các xã cần xác định rõ nguồn vốn, phân chia theo từng công trình, hoạt động để đảm bảo huy động vốn khi thực hiện. UBND thị xã Sơn Tây cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn bám sát cơ sở, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai xây dựng NTM.
 
Ông Lê Thiết Cương, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định, một trong những nguyên nhân lớn khiến cho tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn thị xã Sơn Tây chậm là do các địa phương chủ yếu giao công tác quy hoạch cho đơn vị tư vấn mà không lấy ý kiến của người dân dẫn tới vướng mắc từ thực tiễn. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, trong thời gian tới, các xã cần công khai quy hoạch tới người dân và triển khai thực hiện theo quy hoạch đã được góp ý, phê duyệt.

Năm 2012, thị xã Sơn Tây đã xét duyệt 6 dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại các xã Sơn Đông, Đường Lâm, Thanh Mỹ, Cổ Đông và phường Trung Hưng với tổng diện tích 13,4ha. Năm 2013, thị xã phấn đấu hoàn thành dồn điền đổi thửa 150ha đất nông nghiệp.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần