"Găng" thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Đối thoại Shangri-la

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới phát biểu tại diễn đàn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tháng tới.

Lần đầu tiên sau 8 năm, Bắc Kinh cử đại diện ở cấp này tới tham dự cuộc họp, vào thời điểm Trung Quốc-Mỹ gia tăng căng thẳng về thương mại và an ninh.

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu vào ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-La. 

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sẽ có mặt tại diễn đàn, trong khi Bắc Kinh những năm gần đây đã gửi các quan chức ở cấp thấp hơn tới sự kiện.

"Trong một bài phát biểu rất được kỳ vọng, Tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ chia sẻ về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương vào thời điểm then chốt của khu vực", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết trong một thông cáo báo chí.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn thường niên về quân sự an ninh quy tụ các bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy quân sự từ các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để thảo luận về các thách thức an ninh trong khu vực.

Bài phát biểu của Tướng Ngụy dự kiến sẽ được lên kế hoạch một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trao đổi với các đại biểu tại cuộc họp kéo dài từ ngày 31/5 đến 2/6.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng trong năm qua, liên quan tới cuộc chiến thương mại đang nóng lên, cũng như vấn đề Biển Đông và sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Hôm 19/5, Mỹ đã gửi các tàu chiến đến gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông,  động thái mới nhất trong một loạt hoạt động minh chứng quyền "tự do hoạt động hàng hải" nhằm chọc giận Bắc Kinh.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần