Điển hình dân vận khéo ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên

Gặp cán bộ phụ nữ không ngại khó, tích cực tham gia công tác xã hội

An Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trải qua đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát vừa qua, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiêu biểu trong công tác dân vận tạo nên những giá trị nhân văn đầy sức lan tỏa.

Lan tỏa tinh thần chung tay vì cộng đồng

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là kim chỉ nam cho mỗi cán bộ, đảng viên.

Cô Nguyễn Thị Dậu (áo xanh bên phải) cùng các hội viên trong Chi hội phụ nữ tổ 12
Cô Nguyễn Thị Dậu (áo xanh bên phải) cùng các hội viên trong Chi hội phụ nữ tổ 12

Tại phường Phúc Lợi (quận Long Biên, TP Hà Nội) có lẽ không ai không biết đến cô Nguyễn Thị Dậu - Tổ trưởng tổ liên gia 3, Tổ trưởng tổ phụ nữ số 3, Chi hội phụ nữ số 12, Tổ dân phố 12. Dù đã nghỉ hưu 11 năm nhưng với nhiệt huyết hoạt động xã hội, đoàn thể, cô Dậu luôn là tấm gương sáng trong mọi công tác của tổ dân phố, chi hội phụ nữ.

Những ngày cùng cả nước và Thủ đô chống dịch Covid-19, cô Dậu luôn đồng hành cùng các đoàn thể vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Dù là phụ nữ nhưng cô Dậu không quản ngại mà tham gia tích cực vào tổ Covid cộng đồng, tham gia trực các chốt kiểm soát phòng chống dịch trong thời gian đỉnh điểm.

Trong tổ, nếu hộ nào có người mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly, cô Dậu luôn quan tâm theo sát tình hình để có thể giúp đỡ gia đình. Hành động dấn thân không ngại khó khăn của cô Dậu đã lan tỏa đến những thành viên khác trong tổ dân phố, chi hội phụ nữ. Mỗi người mỗi việc giúp đỡ gia đình có người bị Covid-19 có đủ nhu yếu phẩm, cũng như thuốc thang cần thiết từ trạm y tế.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cô Nguyễn Thị Dậu luôn thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rèn luyện theo 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”. 

Nhờ sự kết nối, lan tỏa tinh thần chung tay vì cộng đồng của cô Dậu, tổ liên gia 3 thuộc Tổ dân phố 12 bao giờ cũng đi đầu trong các phong trào ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19, quỹ vaccine phòng chống Covid-19, vì biển đảo quê hương, chữ thập đỏ, đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, vì người nghèo…

Cống hiến hết mình

Nhận thức rõ vai trò, thiên chức quan trọng của người phụ nữ trong mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội, những năm qua, cô Nguyễn Thị Dậu với vai trò Tổ trưởng tổ phụ nữ số 3, Chi hội phụ nữ số 12 đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực.

Cô đã lan tỏa tinh thần của mình tới các chị em trong tổ hội tham gia tích cực phong trào của chi hội. Mỗi chi tổ hội, hội viên có những nét đặc thù, cách làm riêng. Với cô Dậu, được cùng các chị em trong tổ giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp chính là tạo nên cảnh quan sạch đẹp văn minh trong khu dân cư. Cô luôn có mặt tham gia tích cực cùng các chị em trong tổ hội giữ vệ sinh môi trường nơi liên gia 3 cư trú, ngõ ngách luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Cô Dậu đã đề xuất việc vận động triển khai các buổi thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ của chi hội. Và trong các buổi thu gom phế liệu ấy, cô luôn là người hăng hái, năng nổ xắn tay cùng các chị em trong tổ thu gom. Với sự nhiệt tình đầy trách nhiệm, không quản khó khăn vất vả, cô Nguyễn Thị Dậu luôn được cán bộ, Nhân dân, cộng đồng dân cư hết lời khen ngợi.

Cô Dậu xắn tay cùng các chị em trong tổ thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ cho chi hội
Cô Dậu xắn tay cùng các chị em trong tổ thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ cho chi hội

Với tâm niệm còn sức còn làm, cô Nguyễn Thị Dậu mong có thể làm nhiều công việc hơn nữa cho cộng đồng, Tổ dân phố số 12 nơi cô đang sinh sống. Các thành viên trong gia đình cô  luôn hiểu và ủng hộ những công việc vì cộng đồng của cô. Gia đình cô luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của Tổ dân phố số 12, bản thân cô nhiều năm được bầu là quần chúng ưu tú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Chu Ngọc Ban - Bí thư chi bộ Tổ dân phố 12 chia sẻ, cô Nguyễn Thị Dậu chính là gương điển hình dân vận giỏi của Tổ dân phố 12, và là gương điển hình về phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà của Chi hội phụ nữ 12, phường Phúc Lợi. Trong đợt đầu Thành phố thực hiện tiêm vaccine cho người dân, khi nhiều người còn có tâm lý hoang mang, lo lắng không dám tiêm, cô Dậu đã cùng các hội viên trong Chi hội phụ nữ tổ 12 đến từng hộ gia đình giải thích về hiệu quả của vaccine trong phòng chống dịch Covid-19.

Từ sự động viên của cô, người dân đã tích cực đi tiêm. Nhờ đó, tỷ lệ tiêm vaccine của phường Phúc Lợi đạt tới 98%. Cô là động lực thúc đẩy các phong trào trong tổ dân phố.

Trong suốt hơn 11 năm tham gia chi hội phụ nữ, cô Nguyễn Thị Dậu luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn đoàn kết, gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em và thường xuyên chia sẻ, vận động chị em phụ nữ tham gia vào các hoạt động cộng đồng của hội. Cô trở thành nhân tố nòng cốt luôn đi đầu trong mọi hoạt động từ tổ, khu phố đến phường, tạo động lực thúc đẩy phong trào phụ nữ và hoạt động hội ngày càng phát triển mạnh, xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu để chị em noi theo.