Gập ghềnh đường đê Yên Nghĩa

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyến đê sông Đáy là trục đường giao thông huyết mạch nối liền từ xã Đông La (huyện Hoài Đức) đi qua phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông để đi ra Quốc lộ 6.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, hơn 2km tuyến đường đê này đã bị xuống cấp nghiêm trọng bởi xe ô tô quá tải cày xới…

Một trong những đoạn đường đê đi qua phường Yên Nghĩa đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay, tuyến đê này đi qua 7/19 tổ dân phố của phường Yên Nghĩa đang trong tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn cả phải kể đến hàng chục đoạn đường đê đi qua tổ dân phố 1 và 5. Tại đây, những lớp bê tông mặt đường dày 20cm, rộng 4m đã bị rạn nứt, vỡ tạo thành ô bàn cờ do phải gánh chịu lưu lượng xe trọng tải nặng thường xuyên chở vật liệu xây dựng qua đây phục vụ một số dự án trên địa bàn xã Đông La.
Rất nhiều điểm, từng mảng bê tông lớn đã bị vỡ, tách rời nhau, tạo thành những khe nứt rộng khoảng 8cm, dài gần 10m trên mặt đường, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Thậm chí, có mảng bê tông lớn bị bật kênh lên, tạo thành cung bậc thang trên mặt đường. Nhiều chỗ mặt đường đê bị lún xuống, mỗi khi trời mưa không thoát được nước, trở thành "ao" bùn nhầy nhụa, khiến cho đường càng nhanh bị hư hỏng nặng.
Bà Nguyễn Thị Thọ, ở tổ dân phố 1, phường Yên Nghĩa bộc bạch: “Thời gian gần đây, nhiều trường hợp khi tham gia giao thông bằng xe đạp, xe máy qua đoạn đường đê này đã bị tai nạn do đi vào các khe bê tông bị rạn vỡ hoặc đâm phải những cung "bậc" bê tông. Tuyến đê này hiện không chỉ là tuyến đường để người dân các địa phương qua lại trao đổi hàng hóa. Bên cạnh đó, nó còn là tuyến đường trục chính để người dân đến trụ sở UBND phường giao dịch công việc hàng ngày. Sự xuống cấp của tuyến đường đê đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ cho người dân chúng tôi”.
Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Phùng cho biết, gần một năm nay, tuyến đường đê sông Đáy đi qua địa bàn phường có sức chịu tải cho xe ô tô dưới 12 tấn nhưng hàng ngày phải gồng mình cõng hàng chục lượt xe ô tô 30 - 40 tấn chở vật liệu xây dựng chạy rầm rập khiến nhiều đoạn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Trước sự việc này, UBND phường đã nhiều lần báo cáo UBND quận và đề nghị Hạt Quản lý đê Hoài Đức có trách nhiệm tu sửa để đảm bảo cho việc đi lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. “Tình trạng đường đê xuống cấp không chỉ khiến người dân bức xúc mà cán bộ địa phương cũng rất bất bình do không được các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục…” - ông Phùng nhấn mạnh.
Để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện giao thông mỗi khi đi qua đây cũng như an toàn tuyến đê trong phòng, chống bão lụt, khi mùa mưa lũ đang đến gần, Sở NN&PTNT, UBND quận Hà Đông và các cơ quan chức năng cần sớm quan tâm, tu sửa để đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa cho người dân nơi đây và các địa phương lân cận.