Gặp luật sư Nga, con trai ông Trump có bị điều tra?

Lan Huong (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều tranh cãi đang nổ ra về việc liệu con trai Tổng thống Mỹ có vi phạm luật bầu cử Mỹ khi gặp luật sư Nga để thu thập thông tin tiêu cực về bà Hillary Clinton.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, Donald Trump Jr. - con trai cả Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya - người nắm trong tay thông tin tiêu cực về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Trong các email trao đổi, các thông tin này được cho là có thể có lợi cho ông Trump trong cuộc đua Tổng thống hồi năm ngoái.
Donald Trump Jr. - con trai cả Tổng thống Mỹ.

Trump Jr. gặp nữ luật sư Natalia Veselnitskaya vào ngày 9/6/2016, sau một thư điện tử trao đổi với người trung gian Rob Goldstone .
Các email được trưởng nam Tổng thống Mỹ đưa lên Twitter cá nhân hôm 11/7 có thể cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller về khả năng thông đồng giữa đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.
Trong khi đó, nữ luật sư Natalia Veselnitskaya trả lời hãng NBC News rằng, cô không liên kết với chính phủ Nga và đã không chuyển bất cứ thông tin gì.
Hiện các nhà nghiên cứu luật đang xem xét, liệu ông Trump Jr. có vi phạm Luật Chiến dịch bầu cử liên bang. Đạo luật này quy định, việc người nước ngoài tham gia vào một chiến dịch chính trị Mỹ là phạm pháp.
Việc can dự vào chiến dịch tranh cử không nhất thiết chỉ là vấn đề tài chính, luật sư Paul S. Ryan cho hay. Việc cung cấp thông tin tiêu cực về đối thủ là bà Clinton cũng có thể được xem xét là một trong các hành vi được quy định trong Luật Chiến dịch bầu cử liên bang.
Ông Ryan nói "phản ứng nhiệt tình" của Trump Jr. về việc cung cấp thông tin và đặc biệt là đề xuất để có một cuộc gọi tiếp theo có thể coi là một dấu hiệu rằng, Donald Trump Jr. muốn có thông tin này. 
Tuy nhiên, James Gardner - chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học Luật Buffalo cho biết, luật bầu cử chỉ nhằm đến các hành vi đóng góp bằng tiền mặt hoặc hiện vật.
Ông cũng không cho rằng, Trump Jr. đã vi phạm luật nếu yêu cầu thông tin bất lợi cho bà Clinton.
Luật liên bang quy định, âm mưu hoặc hành vi gian lận trong cuộc bầu cử cũng là phạm pháp. Ví dụ như Trump Jr. cố gắng giúp người Nga xâm nhập vào mạng máy tính của Mỹ nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Trump Jr. làm như vậy.
GS Andrew Wright - trường Luật Savannah, người đã từng làm cố vấn trong Văn phòng Luật sư của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết ông nghĩ rằng Trump Jr. đồng ý gặp một người nào đó để thảo luận một hành động bất hợp pháp là đủ để cáo buộc Tội âm mưu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần