Gay cấn cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu Bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak hiện đang giữ vị trí dẫn trước đáng kể so với 3 ứng cử viên khác trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt để trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Lần lượt từ trái sang: Cựu Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, Ngoại trưởng đương nhiệm Liz Truss, cựu Bộ trưởng Bộ bình đẳng Kemi Badenoch, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt.
Lần lượt từ trái sang: Cựu Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, Ngoại trưởng đương nhiệm Liz Truss, cựu Bộ trưởng Bộ bình đẳng Kemi Badenoch, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt.

Ông Sunak đã nhận được 115 phiếu trong cuộc bỏ phiếu thứ 3 của các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ hôm 18/7, trước cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt - 82 phiếu, và Ngoại trưởng Liz Truss - 71 phiếu.

Kể từ khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức vào đầu tháng này, sau khi chính quyền đầy tai tiếng của ông mất đi sự ủng hộ của nhiều người trong Đảng Bảo thủ cầm quyền, cuộc đua tìm người thay thế ông đã có nhiều bước ngoặt đáng kể với các ứng viên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Tom Tugendhat, một cựu quân nhân và nhà phê bình chính phủ Johnson, người cũng chưa từng giữ vai trò gì trong chính phủ, đã bị loại khỏi cuộc thi lãnh đạo hôm 18/7, sau khi giành được ít phiếu bầu nhất, với 31 phiếu. Cựu Bộ trưởng Bộ bình đẳng Kemi Badenoch đứng thứ 4 trong cuộc bình chọn, với 58 phiếu.

Gần 360 nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ sẽ đi đến được vị trí ứng viên cuối cùng trong tuần này, với việc loại bỏ người có ít phiếu bầu nhất mỗi lần bình chọn. Trong khi đó, Thủ tướng mới của Anh dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Cuộc đua ghế Thủ tướng Anh đã trở nên tập trung hơn vào các cam kết, hoặc không cam kết, cắt giảm thuế, vào thời điểm nền kinh tế quốc gia bị bao vây bởi lạm phát xoắn ốc, nợ cao và tăng trưởng thấp khiến người dân phải thắt chặt tài chính nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngoại trưởng đương nhiệm Truss đã bị chỉ trích vì nói rằng bà sẽ thay đổi nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương Anh, trong khi ông Sunak mở rộng cách biệt của mình trước bà Mordaunt - người đã mất sự ủng hộ ở vòng 2. Nhà cái Ladbrokes hôm 18/7 nhận định, bà Truss hiện là người được tín nhiệm cao thứ hai, trước bà Mordaunt nhưng xếp sau ông Sunak.

Cả bà Truss và ông Sunak đã rút khỏi cuộc tranh luận được lên kế hoạch vào hôm nay (19/7), trong bối cảnh những người Bảo thủ lo ngại việc các ứng cử viên tấn công đối thủ cùng đảng.