Gay cấn phiên đấu giá bất động sản giá trị lớn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 27/7, Công ty CP Bán đấu giá Lạc Việt đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất thuê và công trình trên đất là Tòa tháp quốc tế Hòa Bình (tại 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) của Công ty TNHH Hòa Bình.

Đây là lần đầu tiên một tài sản có giá trị lớn với mức khởi điểm đưa ra là 705 tỷ đồng, không sử dụng vốn của ngân sách Nhà nước được đưa ra chào bán công khai, minh bạch tại một phiên đấu giá.

Dự án có nhiều lợi thế

Tòa tháp quốc tế Hòa Bình, tọa lạc tại số 106 Hoàng Quốc Việt - một trong những tuyến phố tập trung nhiều trụ sở các cơ quan hành chính T.Ư, các Bộ, ban, ngành, Viện Nghiên cứu khoa học… Với dự án phát triển khu hành chính Tây Hồ Tây và hàng loạt các dự án đường giao thông trọng điểm, đường Vành đai 2 và Vành đai 3 kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Trung tâm TP Hà Nội qua cầu Nhật Tân và cầu Thăng Long, Tòa tháp quốc tế Hòa Bình chiếm một vị trí đắc địa giữa hai tuyến huyết mạch này. Tòa tháp quy mô cao 22 tầng nổi, 2 tầng hầm trên diện tích tổng thể 1.952m2, trong đó diện tích xây dựng 1.512m2. Riêng tầng 22 được thiết kế làm sân đỗ máy bay trực thăng và Tháp Hòa Bình có khả năng chịu được động đất cấp 8…
Phiên đấu giá thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia.
Phiên đấu giá thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia.
Với những lợi thế đó, việc Chủ đầu tư Tòa tháp quốc tế Hòa Bình là Công ty TNHH Hòa Bình bán đấu giá quyền sử dụng đất thuê và công trình Tòa tháp quốc tế Hòa Bình trong thời hạn 40 năm đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là nhiều DN lớn. Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bán đấu giá Lạc Việt Đỗ Thị Hồng Hạnh, thông thường những tài sản thuộc quyền quyết định của tổ chức, cá nhân không sử dụng vốn ngân sách thì chủ tài sản hoàn toàn có thể tự thỏa thuận giao dịch tìm đối tác. Nhưng ở đây, Chủ tài sản Tòa tháp Quốc tế Hòa Bình với mong muốn tìm được giá trị đích thực của tài sản đã lựa chọn áp dụng phương pháp hiện đại là đưa tài sản ra chào bán công khai minh bạch tại một phiên đấu giá.

Tòa tháp được bán đấu giá 735 tỷ đồng

Do giá trị của tài sản lớn (hơn 700 tỷ đồng) nên dù có rất nhiều DN quan tâm, cuối cùng chỉ có 5 DN lớn, có tiềm lực tài chính mạnh tự tin tham gia đấu giá là: Công ty Hải Pháp, Công ty TNHH An Quý Hưng, Công ty Văn Phú Invest, Công ty TNHH Quản lý bất động sản An Cư, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh. Tại phiên đấu giá, với mức giá khởi điểm Chủ đầu tư đưa ra 705 tỷ đồng. Khi mức giá được Công ty TNHH An Quý Hưng đưa ra 729,5 tỷ đồng thì phiên đấu giá chỉ còn cuộc "bám đuổi" giữa Công ty TNHH An Quý Hưng và Công ty TNHH Quản lý bất động sản An Cư. Cuối cùng, với mức giá 735 tỷ đồng, Công ty TNHH Quản lý bất động sản An Cư đã giành chiến thắng.

Giám đốc Công ty TNHH Quản lý bất động sản An Cư Đào Đức Quyền cho biết, công ty đã tìm hiểu kỹ và chấp nhận đưa ra mức giá này vì vị trí, kiến trúc, chất lượng... của Tòa tháp rất hiện đại, đúng chiến lược của công ty đề ra.

Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường cho biết, số tiền thu được từ việc bán đấu giá Tòa tháp quốc tế Hòa Bình sẽ được sử dụng cho việc đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại này. Dự kiến, việc xây dựng sẽ hoàn thành trong năm 2016 và đi vào vận hành từ năm 2017.
Tòa tháp quốc tế Hòa Bình được đưa vào khai thác từ năm 2006. Công suất cho thuê của Tháp quốc tế Hòa Bình luôn có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90%, trong đó có các thương hiệu nổi tiếng. Hiện tại số lượng khách thuê là 48 DN trong và ngoài nước với mức thuê dao động từ 15 - 42 USD/tháng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần