Gazprom bơm thêm khí đốt qua Ukraine sau khi dừng vô thời hạn Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập đoàn Gazprom cho biết họ sẽ tăng thêm nguồn cung khí đốt sang châu Âu qua đường ống tại Ukraine sau khi thông báo đóng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1.

Gazprom hôm 2/9 thông báo không thể mở lại đường ống Nord Stream 1 theo kế hoạch. Ảnh: Reuters
Gazprom hôm 2/9 thông báo không thể mở lại đường ống Nord Stream 1 theo kế hoạch. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom thông báo sẽ cung cấp 42,7 triệu mét khối khí đốt cho châu Âu qua các đường ống tại Ukraine từ ngày hôm nay (3/9). Con số này tăng so với mức 41,3 triệu mét khối trong ngày 2/9, nhưng vẫn không đủ để bù đắp thiếu hụt do đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động.

Thông báo mới nhất được đưa ra một ngày sau khi Gazprom thông báo không thể mở lại đường ống Nord Stream 1 theo kế hoạch, do phát hiện tuabin chính tại trạm nén Portovaya bị rò rỉ dầu trong quá trình kiểm tra chung với đơn vị bảo dưỡng Siemens Energy. Trước đó, phía Nga thông báo tuyến đường ống Nord Stream 1 sẽ quay trở lại hoạt động vào ngày 3/9 sau quá trình bảo trì kéo dài 3 ngày.

Công ty Đức Siemens Energy nói rằng sự cố rò rỉ dầu thường không ảnh hưởng tới hoạt động của tuabin và có thể bịt kín tại chỗ. "Đó là quy trình thường xuyên trong quá trình bảo trì. Sự cố rò rỉ này từng xuất hiện trong quá khứ và không dẫn đến dừng hoạt động" - Siemens Energy cho biết, đồng thời khẳng định đã nhiều lần chỉ ra rằng trạm Portovaya có đủ tuabin dự phòng để Nord Stream 1 hoạt động.

Trong phản ứng mới nhất, RT đưa tin, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Charles Michel đã cáo buộc Nga “sử dụng khí đốt làm vũ khí” và khẳng định điều đó sẽ “không thay đổi quyết tâm của EU” khi khối này đang hướng đến "độc lập về năng lượng".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Michael Roth cũng chỉ trích việc Nga đóng cửa đường ống Nord Stream 1 và gọi đây là "một phần trong cuộc chiến tâm lý của Nga với chúng tôi".

Về phần mình, Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trước đây của phương Tây về việc sử dụng khí đốt làm vũ khí kinh tế cũng như nhằm thao túng thị trường khí đốt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/9 cảnh báo việc cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 có thể gặp nhiều gián đoạn hơn trong tương lai, khi nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga đã cản trở hoạt động và bảo trì thường kỳ của tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller hôm 31/8 cho biết do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga, Siemens Energy sẽ không thể tiến hành bảo trì thường xuyên đường ống Nord Stream 1.

Thông báo hoãn mở lại Nord Stream 1 được đưa ra sau khi nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) nhất trí áp giá trần với dầu mỏ của Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho rằng EU nên áp giá trần đối với khí đốt Nga để ngăn Moscow thao túng thị trường.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu Brussels làm vậy.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Song kể từ ngày 27/7 vừa qua , Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất tối đa, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động.

Trên thực tế, việc giảm lượng cung cấp nhiên liệu qua Nord Stream 1 đã khiến nhiều quốc gia châu Âu phải vật lộn tìm cách nạp đầy kho khí đốt cho mùa đông sắp tới, tác động tới việc một số quốc gia khởi động các kế hoạch khẩn cấp có thể dẫn đến tái phân bổ năng lượng.