Gazprom nêu điều kiện để nhận bàn giao tuabin Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin hôm 4/8 thông báo tập đoàn Gazprom muốn nhận lại tuabin đường ống Nord Stream 1 hiện đang bị kẹt tại Đức, nhưng kèm yêu cầu đảm bảo tuabin này không nằm trong các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Từ ngày 27/7, dòng chảy khí đốt  Nga qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất. Ảnh: AP
Từ ngày 27/7, dòng chảy khí đốt  Nga qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất. Ảnh: AP

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/8 nói rằng Gazprom khẳng định sẽ chỉ nhận lại tuabin đã sửa chữa nếu họ nhận được sự đảm bảo miễn trừ trừng phạt không chỉ từ Canada mà còn của Anh và Liên minh châu Âu (EU).

“Gazprom rất mong muốn nhận lại tuabin của Nord Stream 1 được bảo dưỡng tại Canada. Tuy nhiên, điều quan trọng là Gazprom phải nhận được các tài liệu pháp lý xác nhận rằng tuabin không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga,” ông Peskov nhấn mạnh tại cuộc họp báo hôm 4/8.

Hôm 3/8, Gazprom cho biết tập đoàn năng lượng Nga không thể tiếp nhận lại tuabin của đường ống Nord Stream 1 là do các biện pháp trừng phạt của Canada, EU và Anh, cũng như sự thiếu nhất quán về nghĩa vụ trong hợp đồng của tập đoàn Siemens.

Vấn đề tuabin vận hành của đường ống Nord Stream 1 đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi về vận chuyển khí đốt giữa Nga với Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada. Tuabin này thuộc trạm nén khí Portovaya của Nga và là bộ phận quan trọng trong đường ống Nord Stream 1.

Tuabin này đã được Siemens đem đi bảo dưỡng ở Canada và không được hoàn trả đúng hạn vì các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga. Phía Moscow cũng giải thích vấn đề tuabin được chậm hoàn trả là lý do phải giảm nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1- đường ống dẫn khí đốt chính của Nga  tới châu Âu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3/8 cho biết Berlin đã sẵn sàng chuyển giao tuabin của đường ống Nord Stream 1 cho Nga, chỉ cần phía Moscow chấp thuận và cung cấp thông tin hải quan.”

Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra hôm 4/8, tập đoàn Gazprom khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang cản trở viện tiếp nhận một tuabin của Nord Stream 1 đang ở Đức, đồng thời đe dọa việc sửa chữa các thiết bị quan trọng khác của tuyến đường ống khí đốt quan trọng từ Nga đến Đức.

Gazprom cũng giải thích lý do khiến Nord Stream 1 phải giảm công suất vận chuyển khí đốt sang châu Âu và chưa thể nhận lại một tuabin được bảo dưỡng tại Canada.

Theo thông báo của Gazprom, tuabin của Nord Stream 1, hiện vẫn đang bị kẹt ở Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada, lẽ ra phải được đưa trở lại Nga vào tháng 5. Tuy nhiên, tập đoàn Siemens của Đức không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng bảo dưỡng với Gazprom.

Gazprom lo ngại rằng nếu tuabin này được vận chuyển đến Nga, có nguy cơ giới chức Canada sẽ xem đây là hành vi vi phạm hợp đồng và rút lại giấy phép bảo dưỡng tuabin của tập đoàn năng lượng Nga.

Từ ngày 27/7, dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động một trong hai tuabin cuối cùng do "vấn đề kỹ thuật". Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.