Gazprom tuyên bố không thể nhận tuabin Nord Stream 1 do lệnh trừng phạt chống Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động một trong hai tuabin cuối cùng do "vấn đề kỹ thuật".

Tuabin khí nén chờ vận chuyển tại cơ sở của tập đoàn Siemens ở Đức ngày 3/8. Ảnh: Reuters
Tuabin khí nén chờ vận chuyển tại cơ sở của tập đoàn Siemens ở Đức ngày 3/8. Ảnh: Reuters

"Những lệnh trừng phạt của Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh, cũng như sự thiếu nhất quán về nghĩa vụ trong hợp đồng của tập đoàn Siemens khiến việc bàn giao và tiếp nhận tuabin khí đốt là bất khả thi," Reuter dẫn thông cáo được tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đưa ra hôm 3/8.

Vấn đề tuabin vận hành của đường ống Nord Stream 1 đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi về vận chuyển khí đốt giữa Nga với Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada. Tuabin này thuộc trạm nén khí Portovaya của Nga và là bộ phận quan trọng trong đường ống Nord Stream 1.

Tuabin này đã được Siemens đem đi bảo dưỡng ở Canada và không được hoàn trả đúng hạn vì các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga. Phía Moscow cũng giải thích vấn đề tuabin được chậm hoàn trả là lý do phải giảm nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1- đường ống dẫn khí đốt chính của Nga  tới châu Âu.

Một nhà quản lý cấp cao của tập đoàn Gazprom tuần trước nói rằng, việc chuyển giao tuabin cho Đức từ Canada sau khi công việc bảo dưỡng hoàn thành là không đúng với hợp đồng. Kể từ đó, không rõ tuabin đang ở đâu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3/8 khẳng định đã đủ mọi điều kiện cần thiết để vận chuyển tuabin từ Đức sang Nga, cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn quá trình này.

Phát biểu trong chuyến kiểm tra tuabin đường ống Nord Stream 1 tại cơ sở của Siemens ở Muelheim an der Ruhr, phía tây bắc nước Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định đã đủ mọi điều kiện cần thiết để vận chuyển tuabin từ Đức sang Nga, cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn quá trình này.

Tuy nhiên, phía Nga bác cáo buộc trên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3/8 khẳng định Nga chưa nhận đầy đủ tài liệu liên quan đến việc hoàn trả tuabin sau quá trình bảo dưỡng tại Canada.

Từ ngày 27/7, dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động một trong hai tuabin cuối cùng do "vấn đề kỹ thuật". Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Khí đốt từ Nga đã đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của châu Âu trước khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng 2. Bên cạnh việc áp đặc các lệnh trừng phạt đối với Moscow, EU đang nố lực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tháng trước, EU đã thông qua kế hoạch tiết kiệm khí đốt, trong đó các nước thành viên sẽ tình nguyện giảm tiêu thụ khí đốt 15% từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023 để giúp liên minh tích trữ đủ năng lượng cho mùa đông lạnh giá phía trước. Trong tình huống khẩn cấp, đề xuất tự nguyện cắt giảm khí đốt có thể chuyển thành bắt buộc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần