Giá cà phê hôm nay 28/1: Nông dân bán mạnh cà phê trước Tết

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 28/1 trong khoảng 39.000 - 39.800 đồng/kg. Giá trị đồng USD tăng mạnh sau phiên họp quan trọng đầu năm của Fed đẩy giá nhiều sàn hàng hóa tuột dốc, trong đó có cà phê.

Giá cà phê hôm nay 28/1: Nông dân bán mạnh cà phê trước Tết
Giá cà phê hôm nay 28/1: Nông dân bán mạnh cà phê trước Tết

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 39.000 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 39.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 39.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 39.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 39.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 39.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 39.600 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 39.600 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm xu hướng giảm so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 3/2022 giảm 27 USD/tấn ở mức 2.191 USD/tấn, giao tháng 5/2022 giảm 17 USD/tấn ở mức 2.174 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 giảm 6,87 cent/lb, ở mức 232,05 cent/lb, giao tháng 5/2022 giảm 6,6 cent/lb, ở mức 232,65 cent/lb.

Giá trị đồng USD tăng mạnh sau phiên họp quan trọng đầu năm của Fed đẩy giá nhiều sàn hàng hóa tuột dốc, trong đó có cà phê. Buổi họp báo sau phiên họp chính sách của Fed dường chỉ nhấn mạnh những gì đã được thị trường suy đoán, với khẳng định chỉ có thể biết được mức tăng lãi suất cơ bản USD tại phiên họp chính sách tháng Ba.

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 25 - 26/1, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thông báo ở thời điểm hiện tại vẫn giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% đúng như dự đoán của thị trường. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ. Fed đã hạ lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3/2020.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết: Ủy ban có ý định tăng lãi suất quỹ liên bang tại cuộc họp tháng 3 với giả định rằng sẽ có đủ các điều kiện thích hợp để làm như vậy, đồng thời chốt lại một tuyên bố chính sách từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của ngân hàng trung ương rằng chỉ cho biết tỷ giá sẽ tăng "sớm" chứ không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Các quan chức Fed không đưa ra dự báo mới về nền kinh tế trong cuộc họp lần này.

Ông Powell cho biết, các đợt tăng lãi suất sau đó và giảm tài sản nắm giữ của Fed sẽ diễn ra khi cần thiết, trong khi các lãnh đạo Fed sẽ theo dõi mức độ nhanh chóng của lạm phát giảm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, bao gồm cả tốc độ tăng lãi suất tiếp theo hoặc các quan chức Fed sẽ giảm bảng cân đối kế toán sụt giảm nhanh như thế nào.

Mặc dù chưa đưa ra mốc thời gian chính xác về việc tăng lãi suất, song ông Powell đã bày tỏ quan điểm rõ ràng: Đó là với lạm phát cao và dường như đang trở nên tồi tệ hơn, Fed trong năm nay có kế hoạch dần dần kiềm chế tín dụng và chấm dứt hỗ trợ bất thường – những chính sách đã áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong đại dịch coronavirus.

Sàn London tiếp tục sụt giảm trở lại do suy đoán nông dân Việt Nam sẽ gia tăng bán cà phê để chi tiêu cho kỳ Tết Nhân Dần sắp tới. Thị trường còn có thêm sự tác động đáng kể với báo cáo của Citigroup, dự đoán sản lượng niên vụ 2022/2023 tới của Việt Nam sẽ tăng 5,1%, lên 33 triệu bao, tiếp tục là quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, dòng tiền tháng 1 năm nay không mạnh mẽ và dồi dào như nhiều năm. Giới đầu cơ thận trọng trước động thái của các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần