Giá cà phê hôm nay 3/7: Mất dòng vốn, thị trường ngóng phiên họp của Fed

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/7 trong khoảng 41.900 - 42.400 đồng/kg. Tuần này giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều khi có nhiều thông tin bất lợi. Thị trường chờ đợi phiên họp chính sách tháng 7 sắp tới của Fed.

Giá cà phê hôm nay 3/7: Mất dòng vốn, thị trường ngóng phiên họp của Fed
Giá cà phê hôm nay 3/7: Mất dòng vốn, thị trường ngóng phiên họp của Fed

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 41.900 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 42.400 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 42.300 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 42.300 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 42.200 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 42.300 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 42.200 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 42.300 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm sáng qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2022 giảm 27 USD/tấn ở mức 1.991 USD/tấn, giao tháng 9/2022 giảm 27 USD/tấn ở mức 2.006 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2022 giảm 5,15 cent/lb, ở mức 228,45 cent/lb, giao tháng 9/2022 giảm 5,45 cent/lb, ở mức 224,65 cent/lb.

Tổng kết tuần, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2022 giảm 35 USD/tấn, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2022 tăng 1,85 cent/lb. Trong khi đó giá cà phê trong nước cùng đà giảm với sàn London, mất trung bình 600 đồng/kg.

Trong phiên mở đầu tuần, giá cà phê 2 sàn kỳ sụt giảm với khối lượng thấp do áp lực từ các sàn chứng khoán Mỹ suy thoái, nhất là chứng khoán công nghệ hoạt động kém hiệu quả và USDX vẫn giữ nguyên giá trị. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng cao trước áp lực chống lạm phát sắp tới của Fed, và lo ngại lãi suất cao hơn ở các nền kinh tế chính sẽ dẫn đến suy thoái đã tác động tâm lý thị trường nói chung. Tỷ giá đồng Real tiếp tục giảm nhẹ đã khuyến khích người Brazil đẩy mạnh bán cà phê vụ mới.

Lực giảm lan sang ngày thứ Ba, khi dự báo cho thấy không có dấu hiệu nào xuất hiện sương giá tại các vùng cà phê ở miền nam Brazil vào những ngày trăng tròn tháng Bảy sắp tới.

Ngày giữa tuần, giá cà phê bất ngờ đảo chiều, Arabica tăng mạnh. Nguyên nhân do báo cáo tồn kho Arabica do ICE quản lý đã giảm xuống mức thấp 22 năm. Hiện đã có sự điều chuyển một số lượng cà phê rất đáng kể từ các kho ở châu Âu về Mỹ để giao cho nhà công nghiệp khi nguồn cung từ các nhà sản xuất chính ở Trung – Nam Mỹ có dấu hiệu cạn kiệt.

Trong khi đó, thu hoạch vụ mùa mới ở Brazil đã chậm lại vì thời tiết không thuận lợi cho việc phơi sấy. Nông dân tiếp tục đứng bên ngoài thị trường họ cho rằng thu hoạch vụ mùa năm nay không đạt mức kỳ vọng ban đầu của họ mà giới kinh doanh còn chào mua ở mức giá quá thấp.

Đà tăng nhẹ của sàn New York sang đến ngày hôm sau, nhưng Robusta bị chững lại khi có báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 6 sẽ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước, đưa xuất khẩu cà phê 6 tháng đầu năm 2022 lên đạt tổng cộng 1,03 triệu tấn, tăng 21,7% so với cùng kỳ.

Trong phiên cuối tuần, thị trường cà phê suy yếu do tỷ giá đồng Real tiếp tục giảm, xuống đứng ở mức thấp gần 5 tháng so với USD. Cuộc xung đột ở Đông Âu vẫn khốc liệt, lạm phát toàn cầu chưa được cải thiện, nền kinh tế Mỹ ngày càng suy thoái nặng nề, thị trường tăng cược vào việc Fed sẽ không “diều hâu” trong phiên họp chính sách tháng 7 sắp tới, đã khiến phần lớn nhà đầu tư chuyển vốn quay lại các sàn chứng khoán, khiến sắc đỏ bao trùm các sàn hàng hóa nói chung.