Giá cà phê hôm nay 30/4: Robusta điều chỉnh sau đợt tăng nóng, cà phê Việt tự cứu lấy mình bằng chất lượng

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 30/4 trong khoảng 32.500 - 33.300 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn phái sinh trên thế giới điều chỉnh sau quãng thời gian tăng trưởng.

Giá cà phê hôm nay 30/4: Robusta điều chỉnh sau đợt tăng nóng, cà phê Việt tự cứu lấy mình bằng chất lượng
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 32.500 đồng/kg.
Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 33.300 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 33.200 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 33.200 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 33.100 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 33.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 33.000 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 33.100 đồng/kg. Sáng nay giá cà phê tại các địa phương giảm mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2021 giảm 16 USD/tấn ở mức 1.452 USD/tấn, giao tháng 9/2021 giảm 14 USD/tấn ở mức 1.475 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2021 giảm 2,85 cent/lb ở mức 143 cent/lb, giao tháng 9/2021 giảm 2,9 ở mức 144,9 cent/lb.

Như vậy, sau quãng thời gian tăng liên tục từ đầu tuần, giá Robusta đã có sự điều chỉnh giảm. Nguyên nhân đà tăng của cà phê thời gian qua được lý giải bởi được hỗ trợ tốt từ việc DXY giảm sâu trở lại và đồng real của Brazil tăng. Thêm vào đó, là mối lo thời tiết khô hạn ở Brazil sẽ làm sụt giảm chất lượng hạt cà phê vụ mới sắp thu hoạch, và tiềm ẩn nguy cơ sương giá mùa đông năm nay.

Sau các phiên tăng, khi tiệm cận gần mốc 1.500 USD/tấn, giá cà phê London đã vào vùng mua quá mức và buộc quay đầu giảm để điều chỉnh. Đáng chú ý, theo ghi nhận, dù giá cà phê thế giới tăng giảm với biên độ mạnh và liên tục, nhưng thị trường cà phê trong nước khá trầm lắng.

Các chuyên gia nhận định, để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, ngành cà phê Việt Nam nên chú trọng nâng cao chất lượng, tăng hàm lượng chế biến để gia tăng giá trị, thay vì chỉ quan tâm đến sản lượng xuất khẩu.

Cụ thể, ngành cà phê phải chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ như triển khai đánh và cấp mã số vùng trồng, áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm và triển khai tự chứng nhận xuất xứ nhằm hưởng ưu đãi về thuế quan.

Cuối tháng 4/2021 vừa qua, Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam 2021 do Tập đoàn UCC Nhật Bản tổ chức nhằm tìm kiếm và hỗ trợ nông dân sản xuất cà phê đặc sản chất lượng cao. Tại Việt Nam, Tập đoàn UCC hợp tác với Công ty cà phê Là Việt để tổ chức tìm kiếm mẫu cà phê đoạt giải.

7 mẫu cà phê ngon nhất của các nông hộ đã được chọn và trao giải. Toàn bộ cà phê của 7 nông hộ sẽ được tập đoàn UCC thu mua đưa về Nhật Bản chế biến thành sản phẩm khác nhau để quảng bá cho cà phê Đà Lạt - Việt Nam. Riêng với cà phê đoạt giải Nhất, trên bao bì cà phê được in quốc kỳ, tên nông hộ kèm thông tin về xuất xứ của cà phê.

Theo đại diện tập đoàn UCC, trải qua 7 năm liên tục với sự nỗ lực của các nông hộ, những người trực tiếp trồng và sản xuất cà phê, chất lượng cà phê Arabica của Việt Nam đã từng bước được cải thiện. Nước ta từ việc xuất khẩu cà phê thiên về số lượng đã từng bước chú trọng vào nâng cao chất lượng. Bản đồ cà phê đặc sản thế giới đã ghi tên Việt Nam.