Giá cà phê hôm nay 5/7: Robusta ngày càng lép vế so với Arabica

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 5/7 trong khoảng 41.900 - 42.400 đồng/kg. Sàn New York hôm qua nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ nên không giao dịch. Trong bối cảnh một mình một chợ, cà phê Robusta giao dịch ảm đạm và trượt nhẹ.

Giá cà phê hôm nay 5/7: Robusta ngày càng lép vế so với Arabica  
Giá cà phê hôm nay 5/7: Robusta ngày càng lép vế so với Arabica  

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 41.900 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 42.400 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 42.300 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 42.300 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 42.200 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 42.300 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 42.200 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 42.300 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm sáng qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2022 giảm 7 USD/tấn ở mức 1.984 USD/tấn, giao tháng 9/2022 giảm 7 USD/tấn ở mức 1.999 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York hôm qua nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ nên không giao dịch, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2022 ở mức 228,45 cent/lb, giao tháng 9/2022 ở mức 224,65 cent/lb.

Trong bối cảnh một mình một chợ, cà phê Robusta giao dịch ảm đạm và trượt nhẹ, lần đầu tiên đưa mức giá tháng 9/2022 xuống dưới mốc nguy hiểm 2.000 USD/tấn. Ngoài những thông tin bất lợi như đã phân tích trong tuần trước, tình hình lạm phát tại Anh tăng cao cũng đang đẩy giá Robusta gặp bất lợi.

Theo nhận định, mùa hè thường là giai đoạn giao dịch cà phê khá trầm lắng. Năm nay, thị trường không nằm ngoài tình hình chung ấy nhưng…chỉ có cà phê thực, tức thị trường xuất khẩu. Còn giá cả trên các sàn tài chính cà phê vẫn dao động rất mạnh do những lần thay đổi chính sách tiền tệ các nước mang lại.

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình phân tích, đến nay, hàng Robusta Brazil với vụ mùa bội thu đã có mặt trên thị trường hơn 2 tháng. Kết hợp với lượng Robusta Việt Nam xuất mạnh và đồng nội tệ Brazil mất giá đã làm lung lạc thị trường thời gian qua. Và cà phê Arabica Brazil hiện đang còn treo trên cây với một thị trường đang ngóng tin rét đậm rét hại. Nên giá cà phê có tăng khi có tin Brazil giá lạnh, thì phần ưu tiên đổ dồn lên sàn Arabica hơn Robusta.

Mặt khác, lượng tồn kho đạt chuẩn Robusta càng lúc càng đến các kho thuộc sở giao dịch nhiều hơn, trong khi Arabica thì bị rút đi. Dù hai sàn cà phê có tuần trước giảm, nhưng giá Robusta có phần dễ bị thương tổn hơn và giá mất đi khó được đền bù hơn là Arabica.