Giá dầu tăng nhẹ khi biến thể Omicron không còn đáng sợ

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù tăng trở lại so với chiều 30/11, song lo ngại về biến chủng Omicron khiến giá dầu WTI giao tháng 1/2022 giảm 3,96 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 1/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 67,01 USD/thùng, tăng 0,83 USD/thùng trong phiên. Song so với cùng thời điểm ngày 30/11, giá dầu WTI giao tháng 1/2022 đã giảm 3,96 USD/thùng.
Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 69,97 USD/thùng, tăng 0,74 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm 4,16 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 30/11.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia phân tích, sau khi lao dốc mạnh phiên chiều 30/11, giá dầu ngày 1/12 tăng trong bối cảnh thị trường dầu thô được trấn an trước lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron.
Theo đó, ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới phát đi cảnh báo về nguy cơ “rất cao” của sự gia tăng số ca nhiễm mới do biến chủng Omicron, Tổng thống Joe Biden đã thông báo rằng, Mỹ sẽ không khôi phục các lệnh phong toả. Điều này đã tạo tâm lý tích cực không nhỏ đối với các nhà đầu tư.
Việc các hãng dược phẩm đang tích cực nghiên cứu, và sẵn sàng cho ra thế hệ vaccine mới có thể kháng biến thể Omicron cũng phần nào giảm bớt những lo ngại.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm 2022 khi bài toán cung – cầu sẽ tìm được cân bằng tốt hơn đã hỗ trợ giá dầu.
Ngoài ra, giá dầu thô cũng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và dự báo lạc quan của JPMorgan về việc giá dầu có thể đạt 150 USD/thùng khi OPEC+ sẽ kiểm soát nguồn cung trước lo ngại về biến thể Omicron.
Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú vào cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ kết thúc vào ngày 2/12 để có thêm dữ liệu đánh giá cung – cầu trên thị trường.
Song, ông Powell cũng cảnh báo sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể sẽ gây rủi ro giảm đối với thị trường việc làm và hoạt động kinh tế.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay là rất hạn chế so với mức giảm được ghi nhận trong phiên 30/12, khi thị trường dầu thô ghi nhận cảnh báo về khả năng kháng vaccine của biến chủng Omicron.
Chia sẻ với Financial Times, CEO hãng dược Moderna Stephane Bancel cho biết, việc phát triển các loại vaccine mới chống Covid-19 là cần thiết trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron.
“Phát biểu của Giám đốc Y tế Paul Burton về vaccine hiện tại có thể không thực sự hiệu quả đối với Omicron. Thậm chí, nếu so với biến thể Delta, hiệu quả của các mũi tiêm hiện tại với Omicron có khả năng sụt giảm đáng kể” - CEO hãng dược Moderna nhấn mạnh.
Ngoài ra, giá dầu thô còn đang chịu áp lực giảm giá mạnh bởi giá khí đốt tự nhiên đang có xu hướng hạ nhiệt, một trong những tác nhân đã đẩy giá dầu tăng cao thời gian qua.