Giá dầu thô ghi nhận tuần giảm mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chốt tuần giao dịch, giá xăng dầu hôm nay có xu hướng tăng mạnh. Song, tính chung cả tuần giá dầu thô lại lao dốc.

Khép tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu hôm nay ghi nhận dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 100,09 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 112,6 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giới phân tích đánh giá, bước vào tuần giao dịch từ ngày 7/3, giá dầu thế giới xu hướng tăng mạnh, khi thông tin về việc Mỹ và Liên minh châu Âu đang thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga được phát đi.

Các chuyên gia cho rằng, nếu vấn đề trên được thực thi sẽ tạo ra một khoảng trống rất lớn, gây sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trên thị trường dầu thô. Bởi thực tế hiện nay, dù chưa có bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhắm vào các lĩnh vực năng lượng của Nga, nhưng giá thành nhiều loại hàng hoá năng lượng, không chỉ dầu thô đã tăng chóng mặt, tạo áp lực vô cùng lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá dầu tăng mạnh còn do thị trường lo ngại tình hình xung đột Nga và Ukraine kéo dài, các lệnh trừng phạt mới tiếp tục được Mỹ và các nước đồng minh áp đặt với Nga, có thể dẫn tới việc Nga áp dụng các biện pháp hạn chế, thậm chí là ngừng cấp khí đốt cho châu Âu. 

Người lao động dầu khi trên công trường
Người lao động dầu khi trên công trường

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 123,19 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 126,97 USD/thùng.

Động lực tăng giá của dầu thô tiếp tục được củng cố khi thông tin vòng đàm phán hạt nhân Iran lâm vào bế tắc do Nga và Trung Quốc đưa ra thêm các điều kiện mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ vọng dầu Iran sớm trở lại thị trường để bù đắp phần nào sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ thị trường Nga cũng bị xoá bỏ.

Trong phát biểu mới nhất trên truyền hình nhà nước Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu có thể lên mức 300 USD/thùng, nếu Mỹ và Liên minh châu Âu cấp nhập khẩu dầu tư Nga.

Đến sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 125,62 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 129,60 USD/thùng.

Khi thông tin Mỹ quyết định cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga, giá dầu thế giới đã tăng vọt. Giới phân tích cho rằng, mặc dù không phải nước nhập khẩu lớn dầu thô của Nga nhưng quyết định trên của Mỹ có thể kéo theo các quyết định tương tự từ phía các nước đồng minh. 

Tuy nhiên, trong phiên 10/3, khi thông tin về việc các nước G7 nhóm họp và thống nhất việc đa dạng hoá các nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, giá dầu đã quay đầu giảm mạnh.

Ngoài ra, IEA được cho cũng sẵn sàng xả kho dự trữ dầu thô. Dẫu vậy, hiệu ứng này chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi các kịch bản ứng phó được đưa ra đều cần có thời gian, còn trước mắt, nhiều quốc gia châu Âu đang phải “ngược xuôi” tìm cách tích trữ, lấp đầy các kho dữ trữ năng lượng nhằm đảm bảo các nhu cầu tối thiểu trong nước. Sự “bế tắc” của thị trường trong nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu từ Nga đã chặn đứng đà giảm và đẩy giá dầu đi lên.

Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng còn do thông tin dự trữ dầu thô và các loại nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh trong tuần trước. Cụ thể, dầu thô tồn kho của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 4/3, xuống còn 411,6 triệu thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ trong các kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) giảm xuống còn 577,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2002.