Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, dữ liệu việc làm không được như kỳ vọng của Mỹ đã kéo giá dầu hôm nay đi xuống.

Cụ thể, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 66,22 USD/thùng, giảm 0,28 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 3/12, giá dầu WTI giao tháng 1/2022 đã giảm 1,09 USD/thùng.
Ảnh minh họa.
Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 69,93 USD/thùng, tăng 0,26 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm 0,57 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/12.
Các chuyên gia cho rằng, giá dầu ngày 4/12 có xu hướng giảm mạnh chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Do đó, ngày càng có nhiều quốc gia ghi nhận các ca nhiễm biến thể này buộc phải triển khai nhiều biện pháp “khẩn cấp” để phòng, chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ dầu thô cũng được nhận định sẽ hạ nhiệt khi các nguồn cung khí đốt tiếp tục được cải thiện mạnh nhằm đáp ứng các nhu cầu sưởi ấm vào mùa Đông.
Trong khi nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu yếu đi thì ở chiều ngược lại, nguồn cung dầu thô lại khá dồi dào. Tiếp sau động thái quyết định xả các kho dự trữ dầu của các nước tiêu thụ dầu lớn như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… mới nhất, OPEC+ cũng cho biết sẽ duy trì chính sách sản lượng hiện tại, vẫn thực hiện tăng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng vào đầu năm 2022. Đây được xem là nhân tố kép đã khiến giá dầu thời gian qua và giá dầu hôm nay có chiều hướng giảm mạnh.
Sự gia tăng các hoạt động khai thác, mở rộng đầu tư của các nhà sản xuất, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng là nhân tố tạo áp lực khiến giá dầu thô đi xuống.
Trước đó, thị trường dầu thô cũng ghi nhận nhu cầu năng lượng của Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều nguồn tin thị trường cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 747.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 26/11, thấp hơn mức dự báo 1,2 triệu thùng được đưa ra trước đó.