Giá dầu vững đà tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bức tranh kinh tế của Trung Quốc đầy tích cực với mức tăng trưởng cao hỗ trợ giá dầu hôm nay giữ vững đà tăng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 18/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 84,21 USD/thùng, tăng 0,39 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 3/2022 đứng ở mức 86,49 USD/thùng, tăng 0,43 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhìn nhận, nguồn cung dầu thô trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện là nguyên nhân khiến giá dầu ngày 18/1 tiếp tục đà tăng.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thậm chí đang có dấu hiệu trầm trọng, khi không ít nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào và ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy, biến thể Omicron không gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu như lo ngại.

Khả năng đáp ứng kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng là không nhiều khi trong suốt thời gian qua, mục tiêu sản lượng này đã không được nhiều nước thành viên của OPEC+ đáp ứng đủ.

Ngược lại, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo vẫn đang duy trì trạng thái phục hồi tích cực khi tiếp theo Mỹ, Trung Quốc vừa công bố loạt dữ liệu kinh tế cho thấy bức tranh kinh tế của nước này là rất tích cực.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2021 là 8,1%, mức cao nhất trong gần một thập kỷ gần đây, cũng là yếu tố kiềm chế đà tăng của kim loại quý.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và khủng hoảng trên thị trường bất động sản tạo rào cản kìm hãm tăng trưởng, nhưng GDP quý IV của Trung Quốc đạt 4%, đưa tăng trưởng cả năm đạt 8,1% so với 2020. Giá trị sản lượng công nghiệp Trung Quốc cũng tăng tới 9,6%, doanh thu bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng tăng 12,5%... trong năm 2021.

NBS cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đã duy trì được sự ổn định trong năm 2021, dẫn đầu thế giới cả về phát triển kinh tế và dịch bệnh. Tuy nhiên, NBS cũng chỉ ra một loạt các yếu tố rủi ro tiềm ẩn trong nền kinh tế Trung Quốc, như bất động sản suy thoái và các biện pháp phòng chống dịch bệnh với sự xuất hiện của biến thể Omicron…

Mặc dù vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, GDP năm 2022 của Trung Quốc vẫn sẽ duy trì được mức tăng trưởng tốt khi nước này bớt thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời kiểm soát tốt khủng hoảng bất động sản và dịch bệnh.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi giá khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng.

Giá gas ngày 17/1 được ghi nhận tăng hơn 2%, lên mức 4,35 USD/mmBTU đối với các hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2022. Theo giới phân tích, giá khí đốt tăng là do thời tiết băng giá làm tăng nhu cầu sưởi ấm và việc cắt giảm sản lượng của các nhà cung cấp do mùa Đông gây ra.

Theo Hiệp hội Công nghiệp cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, dự trữ khí đốt của châu Âu đã giảm xuống 49,3% tính đến ngày 12/1 vừa qua, trong khi năm 2021, mức này là 63,5%.