Gia đình nạn nhân đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của BVĐK Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) tại BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.

Phiên tòa diễn ra tại TAND TP Hòa Bình. Ảnh: TTXVN
Tại phiên tòa, gia đình các bệnh nhân tử vong khi chạy thận đều bày tỏ sự cảm thông với bị cáo Hoàng Công Lương và đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - con gái của nạn nhân Nguyễn Thị Minh cho hay, khi xảy ra sự cố, bác sĩ Lương đã tận tình cứu chữa các nạn nhân. Nguyên nhân gây ra sự cố đáng tiếc được cơ quan chức năng kết luận là do hóa chất tồn dư trong hệ thống lọc nước nên những người quản lý, sửa chữa thiết bị phải chịu trách nhiệm.
Ngoài ra, gia đình các bị hại cũng mong tòa giảm án cho 2 bị cáo còn lại vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi còn trẻ… Đồng thời, xử lý những người có trách nhiệm trong vụ án, không bỏ lọt tội phạm, làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc BV vì đã ký hợp đồng với nơi không đảm bảo chuyên môn.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự, gia đình các bị hại đều yêu cầu BV phải bồi thường. Trong đó, bồi thường tiền mai táng phí, chi phí điều trị, tiền cấp dưỡng cho các cháu nhỏ có bố hoặc mẹ tử vong. Riêng tổn thất tinh thần, gia đình bị hại đề nghị mức bồi thường là 100 tháng lương (tương đương 130 triệu đồng); chi phí phần mộ vĩnh viễn tại một nghĩa trang hiện đại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình là 148 triệu đồng. Gia đình các nạn nhân có nguyện vọng tập kết phần mộ các nạn nhân ở một nơi, đó là sự cảnh báo với ngành y.

Trước đó, ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân được đưa vào lọc máu tại đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình. Sau đó, cả 18 người cùng có những biểu hiện nôn nao, cả người mẩn ngứa và hôn mê. Ngay tại thời điểm đó đã có 8 người tử vong. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe yếu đi rất nhiều sau tai biến. Sau một thời gian, thêm 1 bệnh nhân tiếp tục tử vong.