Khoảng một tuần trở lại đây giá bán gia cầm tại các trang trại chăn nuôi đang giảm mạnh. Tại Thái Nguyên, Bắc Giang giá xuất chuồng gà ri, gà mía lai thả vườn tùy vào chất lượng dao động từ 38.000 - 45.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá 55.000 - 60.000 đồng/kg; gà công nghiệp lông trắng xuất chuồng 25.000 - 26.000 đồng/kg, gà ri ta, gà mía thuần chúng được thu mua với giá 90.000 đồng/kg.
Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ Lê Xuân Viết cho hay: Lượng gia cầm trung bình về chợ gần đây khoảng trên 40 tấn/ngày, trong đó giá vịt thịt cũng đã giảm còn khoảng 30.000 đồng/kg, loại vịt bầu cánh trắng, vịt bơ có giá thấp hơn.
Mặc dù giá bán gia cầm xuất chuồng đang giảm mạnh nhưng tại hệ thống chợ truyền thống nhiều tiểu thương vẫn bán giá cao, ngay cả hệ thống siêu thị cũng trong tình trạng tương tự. Cụ thể, giá thịt gà công nghiệp được các tiểu thương bán ra ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, gà lông 120.000 - 130.000 đồng/kg, gà thịt sẵn 160.000 - 170.000 đồng/kg. Tại siêu thị Vinmart hiện gà ta nguyên con nuôi công nghiệp 110.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân khiến giá bán thịt gia cầm có sự chênh lệch giữa sản xuất với tiêu thụ, các tiểu thương đều cho rằng: Khi mua gà từ trang trại nuôi để vận chuyển lên Hà Nội tốn thêm rất nhiều chi phí. Đặc biệt hộ bán lẻ không thể mua trực tiếp từ người sản xuất mà phải mua qua những hộ chuyên “đổ buôn”.
Các siêu thị cũng trong tình trạng tương tự khi phụ thuộc vào doanh nghiệp cung ứng hàng hóa khi nguồn cung vẫn giữ giá cao thì siêu thị khó có thể bán rẻ.