Giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt tại quầy vẫn cao. Ảnh minh họa |
Thực tế cho thấy mặc dù giá lợn hơi đã giảm mạnh thế nhưng tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống hầu như không giảm giá hoặc chỉ giảm nhẹ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Khảo sát của phóng viên tại một số chợ truyền thống như Thành Công, Kim Liên, Châu Long, Thanh Xuân... cho thấy: Hiện thịt ba chỉ có giá 160.000 đồng/kg; thịt thăn, mông sấn giá từ 130.000 đồng/kg; thịt vai giá dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg; thịt chân giò 160.000 đồng/kg; sườn thăn giá 170.000 đồng/kg; sườn non 200.000 đồng/kg... Tại các siêu thị như Big C, Vinmart, Hapro, Co.oop Mart cũng trong tình trạng tương tự, hiện thịt ba chỉ bán với giá dao động từ 160.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại; mông sấn 130.000 đồng/kg; thịt nạc vai 140.000 - 170.000 đồng/kg; thịt thăn 130.000 - 150.000 đồng/kg; thịt chân giò 150.000 - 190.000 đồng/kg; sườn lợn 180.000 - 290.000 đồng/kg,...Lý giải nguyên nhân khiến giá thịt lợn vẫn đứng ở mức cao hoặc chỉ giảm nhẹ, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này có chung ý kiến: Do giá lợn nhập từ các lò mổ khá cao nên khi bán ra thị trường không thể điều chỉnh giảm. Chị Nguyễn Thu Hiền, một tiểu thương tại chợ Châu Long cho hay: Dù giá lợn hơi giảm xuống 70.000 - 75.000 đồng/kg nhưng là giá mua buôn giữa các thương lái, còn khi tiểu thương mua số lượng ít phải chấp nhận mua cao hơn 15.000 - 20.000 đồng/kg lợn hơi nên chưa thể giảm giá bán.Theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, giá thịt lợn hơi đã giảm nhưng người chăn nuôi và người tiêu dùng đều không được hưởng lợi, mà chủ yếu rơi vào bộ phận thương lái gom lợn ở các nhà máy. “Bộ Công Thương đã dự báo, giá thịt lợn cuối năm sẽ giảm do cân bằng được cung - cầu. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý không kiểm soát được khâu trung gian thì người tiêu dùng khó có thể mua giá thịt lợn với mức phù hợp” - ông Phú nhận định.