Giá tiêu hôm nay 11/5: Tiềm ẩn ngòi nổ của một đợt tăng giá mới

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 11/5 trong khoảng 75.500 - 78.500 đồng/kg. Lực tăng của giá tiêu phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc mua trở lại, và lượng bán khống của doanh nghiệp FDI.

Giá tiêu hôm nay 11/5: Tiềm ẩn ngòi nổ của một đợt tăng giá mới  
Giá tiêu hôm nay 11/5: Tiềm ẩn ngòi nổ của một đợt tăng giá mới  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 76.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 75.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Đầu tuần này, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế cũng điều chỉnh giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam giảm 40 USD/tấn, tương ứng tiêu trắng xuất khẩu 6.000 USD/tấn, tiêu đen xuất khẩu 500g/l là 4.000 USD/tấn.

Dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sẽ khó khăn trong các tháng còn lại của quý II/2022, khi nguồn cung khá dồi dào, còn nhu cầu nhập khẩu thấp. Hiện nguồn hàng được khách hàng sử dụng chủ yếu là hàng đã ký từ 3 đến 4 tháng trước. Do vậy giá hạt tiêu khó có thể tăng mạnh nếu như thị trường Trung Quốc chưa mua trở lại.

Đồng USD tăng cao, áp lực lạm phát, cuộc chiến ở Đông Âu và sự tụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc vì chống dịch đang là những nguyên nhân gây bất ổn cho giá tiêu hiện tại. Tuy nhiên theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong tuần trước (2/5 - 6/5) thị trường cho thấy xu hướng khá tích cực, giá tiêu đen Ấn Độ ghi nhận mức tăng cao nhất. Cụ thể, tiêu đen nội địa của Ấn Độ tăng 4%; tiêu đen nội địa của Sri Lanka tăng 1%...

Chuyên gia nhận định, thị trường hồ tiêu trong nước hiện nay như ''dòng sông lười''. Dù giá lên xuống gì thì lượng hàng thật giao dịch cũng không đáng kể. Biên độ 76.000 - 80.000 được duy trì và giằng co một thời gian rất lâu.

Hiện các ngân hàng đang tích cực hỗ trợ tín dụng cho sản xuất, xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản. Do vậy các đơn vị xuất khẩu nông sản trên những vùng nguyên liệu sẽ được “bơm” thêm nguồn lực để gom hàng. Theo đánh giá, lực tăng của giá tiêu phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc mua trở lại. Tuy nhiên con số đáng chú ý khác là khối lượng giao xa (thậm chí đến hết 2022) mà các công ty FDI đã ký là bao nhiêu. Đây mới chính là "ngòi nổ" cho đợt tăng lần này.