Giá tiêu hôm nay 20/5: Doanh nghiệp tìm cứu cánh từ thị trường nội địa

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/5 trong khoảng 73.000 - 76.500 đồng/kg. Các đơn vị xuất khẩu đang phải chuyển dịch cơ cấu, tìm những thị trường mới. Một số chuyển hướng đầu tư hàng hóa thị trường nội địa, tránh bớt rủi ro.

Giá tiêu hôm nay 20/5: Doanh nghiệp tìm cứu cánh từ thị trường nội địa
Giá tiêu hôm nay 20/5: Doanh nghiệp tìm cứu cánh từ thị trường nội địa

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 73.200 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 76.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 75.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Đầu tuần này, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế cũng điều chỉnh giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam giảm 50 USD/tấn, tương ứng tiêu trắng xuất khẩu 5.900 USD/tấn, tiêu đen xuất khẩu 500g/l là 3.900 USD/tấn. So với đầu tháng giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam đã giảm tới 90 USD/tấn.

Theo đánh giá, hiện các đơn vị xuất khẩu đã đủ hàng xuất cho những hợp đồng tháng tới. Sự kiên định của Trung Quốc trong việc thực hiện chính sách “Zero Covid” đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá hồ tiêu Việt Nam trong thời gian qua. Các đơn vị xuất khẩu đã phải chuyển dịch cơ cấu, tìm những thị trường mới, khai thác những thị trường tiềm năng bị đình trệ bởi 2 năm Covid-19. Điều này được thể hiện rõ trong khi Trung Quốc chỉ nhập khẩu 209 tấn trong tháng 4/2022 (đây là lượng nhập khẩu hồ tiêu ít nhất trong vòng 4 năm trở lại đây).

Xuất khẩu hạt tiêu 4 tháng đầu năm 2022 đạt tổng cộng 77.810 tấn tiêu các loại, giảm 15.747 tấn, tức giảm 16,83 % so với khối lượng xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021.

Trước tình cảnh trên, nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng đầu tư hàng hóa thị trường nội địa, tránh bớt rủi ro. Đơn cử như Công ty Cổ phần Tập đoàn Trân Châu (Đắk Song, Đắk Nông) đang tập trung sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới, nâng cao về chất lượng để phù hợp với người tiêu dùng trong nước.

Trước đây, công ty dành phần lớn sự đầu tư cho các sản phẩm tiêu xuất khẩu. Còn năm nay đã làm mới, đa dạng các sản phẩm nhằm tiếp cận thêm thị trường trong nước. Trong đó, nhiều sản phẩm mới được ra mắt trong đầu năm nay như tương ớt, tiêu xay, tiêu bột, ớt xay, gia vị, sốt lẩu, sốt thịt nướng… đều phục vụ thị trường nội địa.