Giá tiêu hôm nay 24/3: 2 nhân tố kỳ vọng đẩy giá tiêu đi lên

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/3 trong khoảng 77.500 - 80.000 đồng/kg. Nhìn tổng thể thị trường lúc này đang có chiều hướng tiêu cực, chiều lên rất khó khăn.

Giá tiêu hôm nay 24/3: 2 nhân tố kỳ vọng đẩy giá tiêu đi lên  
Giá tiêu hôm nay 24/3: 2 nhân tố kỳ vọng đẩy giá tiêu đi lên  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, giảm 1.000 đồng/kg ở khu vực Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm hôm qua. Vụ thu hoạch hồ tiêu Việt Nam dự kiến sẽ kiến thức sau 15/4. Đến thời điểm đó thị trường trong nước dự báo khó có biến động mạnh theo chiều hướng đi lên.

Năm nay, do có sự chuẩn bị và kỳ vọng giá tăng khi sản lượng giảm nên nông dân và các đại lý nhỏ tích cực ôm hàng, chỉ bán ra lượng vừa đủ để trang trải chi phí. Trong khi đó, nhu cầu bấp bênh của thị trường thế giới, giá cả biến động liên tục khiến các đơn vị xuất khẩu lớn hạn chế bán xa, bán khống. Cho nên nhìn tổng thể thị trường lúc này đang có chiều hướng tiêu cực, chiều lên rất khó khăn.

Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, đường tăng của hồ tiêu lại rất rõ. Trước tiên, do sản lượng cảu Việt Nam giảm khoảng 10%, sản lượng của một số nước cũng giảm tương tự. Từ nhiều tháng nay lượng hồ tiêu Indonesia xuất khẩu đã giảm rõ rệt, do phần lớn dành chi nhu cầu nội địa. Sản lượng giảm đẩy giá tăng là chuyện đương nhiên.

Tiếp đến là lạm phát trên bình diện toàn cầu. Giá nguyên/nhiên vật liệu tăng cao đẩy giá hàng hóa "tát nước theo mưa". Khi có lạm phát, với mặt hàng thiếu cung, giới đầu cơ có xu hướng mua trữ hàng để đảm bảo giá trị đồng tiền. Trường hợp này đúng với mặt hàng hồ tiêu.

Thông tin từ Phòng NN & PTNT huyện Lăk (tỉnh Đắk Lắk), phần lớn các vườn hồ tiêu năm nay cho năng suất giảm, đặc biệt có vườn năng suất giảm từ 20 đến 50%. Nguyên nhân do những năm trước, giá thấp, vật tư nông nghiệp lại tăng cao nên nhiều nông dân bỏ bê, không đầu tư phân bón, chăm sóc khiến vườn cây bị suy thoái dẫn đến năng suất bị giảm sút mạnh.

Thêm vào đó, thời điểm mùa mưa năm 2021 thời tiết bất thường làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hồ tiêu, việc xử lý ra bông, đậu trái gặp khó khăn, tỷ lệ hạt đậu ít, tình trạng bệnh chết nhanh, chết chậm xuất hiện khiến nhiều người trồng hồ tiêu vẫn gặp nhiều khó khăn dù giá cả có tăng hơn mọi năm.