Giá tiêu hôm nay 30/4: Tăng tới 3.000 đồng trong tuần, nông dân phấn khởi

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 30/4 trong khoảng 67.000 - 69.500 đồng/kg. Tổng kết tuần, giá tiêu trong nước tăng 2.500 - 3.000 đồng, đáng chú ý là chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp. Tâm lý giữ hàng của nông dân năm nay cao, vì kỳ vọng giá còn tăng hơn nữa.

Giá tiêu hôm nay 30/4: Tăng tới 3.000 đồng trong tuần, nông dân phấn khởi  
Giá tiêu hôm nay 30/4: Tăng tới 3.000 đồng trong tuần, nông dân phấn khởi  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 69.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường trong nước bước vào ổn định trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày dịp 30/4 - 1/5 năm nay. Các giao dịch hầu như tạm dừng.

Tổng kết tuần, giá tiêu trong nước tăng 2.500 - 3.000 đồng, đáng chú ý là chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp.

Trên bình diện toàn cầu, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế đánh giá, thị trường hạt tiêu tuần này cho thấy triển vọng khá tích cực khi không có nguồn nào báo cáo giảm.

Hết tuần này, vụ thu hoạch hồ tiêu năm nay cơ bản đã kết thúc tại các địa phương. Dù có nhiều tranh cãi, nhưng qua tổng hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng, đa phần phản ánh năm nay sản lượng không cao bằng năm ngoái. Tâm lý giữ hàng của nông dân năm nay cao, vì kỳ vọng giá còn tăng hơn nữa.

Tháng cuối của vụ thu hoạch, thị trường đón nhận những thông tin tích cực từ xuất khẩu. Lượng xuất khẩu 3 tháng đầu năm tăng tốt, trong khi Trung Quốc mua bù sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19. Mặc dù lượng hàng xuất sang Mỹ và châu Âu giảm, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm cách xuất khẩu sang những thị trường khác để bù đắp.

Thời điểm này, nhiều đơn vị, tổ chức cũng đưa ra những báo cáo về thị trường hồ tiêu Việt Nam nói riêng, các nước nói chung. Đa phần đánh giá sản lượng toàn cầu sụt giảm, trong khi nhu cầu tăng nhẹ.

Báo cáo tháng 4/2023 của Nedspice cho thấy, nông dân Indonesia và Brazil đang có xu hướng bỏ tiêu, chuyển sang cây trồng có lợi nhuận cao hơn.

Còn báo cáo mới nhất của Simexco Daklak nhận định, trong khi nhiều vùng ở Đắk Lắk ghi nhận sản lượng tăng thì các hộ trồng tiêu khác ở Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông cho biết năng suất hồ tiêu thấp hơn năm trước.

Nguyên nhân một phần do hồ tiêu bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết và giá thành sản xuất; mặt khác vì vườn tiêu già cỗi, nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác như sầu riêng, mít.

Hiện nay, người nông dân đang bước vào thời kỳ chăm sóc cây tiêu sau vụ thu hoạch. Sau khi thu hoạch, cây tiêu yếu dần và bước vào mùa khô, làm cho chúng dễ bị nấm và các bệnh khác, có thể ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và năng suất cho mùa sau. Vì vậy, khuyến cáo bà con nông dân nên tập trung chăm sóc đúng cách cho trang trại trong giai đoạn này.