Giá trị giao dịch tăng, khó có “sóng” lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán đã sôi động hơn trong những phiên giao dịch gần đây. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần qua đạt giá trị cao nhất trong vòng gần ba năm trở lại đây.

Dòng tiền đang ồ ạt vào thị trường. Nhìn nhận về sự bùng nổ về giao dịch của thị trường và những cú bứt phá qua ngưỡng 500 điểm của VN-Index nhiều nhà đầu tư (NĐT) cho rằng thị trường đang bước vào một đợt sóng mới.

Chu kỳ cuối năm

Hiện tượng dòng tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) và nhiều cổ phiếu tăng mạnh gần đây cho thấy thị trường này đang dần lấy lại sức hút từ các nhà đầu tư. Các cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao (bluechip) tăng mạnh vì kết quả kinh doanh ổn định. Cổ phiếu nhỏ lẻ tăng do thị giá thấp và tín hiệu DN hồi phục nhất định. Bên cạnh đó, giao dịch gần đây còn cho thấy dòng tiền vào cuối năm trước và đầu năm sau đổ vào chứng khoán thường tăng mạnh... Và thị trường tăng có thể còn do tích lũy trong một thời gian dài.
Nhà đầu tư giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.      Ảnh: Phạm Yên
Nhà đầu tư giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Phạm Yên
Với khối lượng giao dịch đột biến, lớn hơn 150% trung bình 20 phiên (1 tháng), thống kê của các công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy, quá khứ, sàn HSX đã có 109 phiên như phiên cuối tuần qua (ngày 22/11), còn sàn HNX có 92 phiên tương tự. Số liệu thống kê cho thấy xác suất chiến thắng cao hơn thất bại. Trên sàn HSX là 53,2% chiến thắng, trong khi HNX cao hơn với 54%.

Một tín hiệu khác là trong những năm gần đây, TTCK Việt Nam thường thu hút dòng tiền vào cuối năm. Cuối năm 2012, thị trường đã có chuỗi tăng điểm liên tục gần 20 phiên, giúp nhiều NĐT kiếm được lợi nhuận cao. Thị trường tạo đáy vào khoảng trung tuần tháng 11, tăng trưởng mạnh nhất trong quý I và sau đó bão hòa dần, chu kỳ lặp đi lặp lại trong 2, 3 năm nay. Liệu điều này có thể lặp lại trong năm nay?

Ẩn số nhà đầu tư ngoại
"Trong giai đoạn này, khi nào thị trường chùng xuống với thanh khoản vừa phải và thấp thể hiện áp lực bán không mạnh, khi đó mới là thời điểm nên tích lũy cổ phiếu".

Thời điểm hiện nay, có 3 yếu tố chính đang tác động tích cực đến thị trường. Thứ nhất, TTCK Mỹ và một số TTCK quốc tế đang tăng điểm, tạo đà cho thị trường trong nước tăng theo. Thứ hai, thông tin nới room cho NĐT nước ngoài và cuối cùng là sự "nâng đỡ" của một số mã bluechip. Theo phân tích của giới chuyên môn, nền tảng vĩ mô dần ổn định và đang được cải thiện, thông tin kết quả kinh doanh quý III và sự tham gia tích cực dòng vốn ngoại đã kích thích dòng vốn nội tham gia tích cực hơn.

Ông Michael Kokalari - Giám đốc điều hành bộ phận phân tích CTCK Maybank Kim Eng VN cho rằng, lạm phát nhiều khả năng cả năm 2013 dừng ở mức 7% và thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay duy trì dưới 600 triệu USD do nhập khẩu giảm theo nhu cầu nội địa. Hai nhân tố đó tác động tích cực đến đồng nội tệ, qua đó thúc đẩy tâm lý trên TTCK. Riêng TTCK đang được hỗ trợ khá mạnh  đó là các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản vẫn chưa hấp dẫn. Ngoài ra, cũng phải kể đến những tác động từ hoạt động mua vào của khối ngoại. Hiện nay, trên TTCK xuất hiện thông tin, từ cuối tháng 10, NĐT nước ngoài đã tham gia mở tài khoản tại một CTCK thuộc top 5 thị phần môi giới, với tổng số tiền nộp vào tài khoản lên tới 300 triệu USD (tương đương hơn 6.600 tỷ đồng) sẵn sàng tham gia vào thị trường.

Dù vẫn đánh giá tích cực tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong năm nay nhưng nhiều chuyên gia cho rằng khó có sóng tăng mạnh. Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam vào khoảng 15%, mức cao nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á được Fitch theo dõi. "Bất ổn vẫn còn đó, chẳng hạn nợ xấu cao cần thời gian để xử lý" - ông Attila Vajda - phụ trách khách hàng tổ chức tại Công ty Chứng khoán ACB, nhận xét.

Thời điểm này cần rất nhiều tiền để có thế kéo thị trường bứt phá. Số lượng cổ phiếu đã tăng rất nhiều so với 3 năm trước, số lượng cổ phiếu lưu hành của mỗi mã cổ phiếu cũng tăng lên rất nhiều trong mỗi năm vừa rồi, để bùng nổ trên diện rộng. Giai đoạn cuối tháng 11 là thời điểm các quỹ rà soát danh mục quý IV/2013 sẽ tạo ra một xu hướng rõ rệt hơn vào tháng 12.